TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"VN đóng góp tích cực cho sự phát triển của AIPA"

"VN đóng góp tích cực cho sự phát triển của AIPA"

AIPA có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm tra và đảm bảo cân bằng để đạt được các mục tiêu của ASEAN.

Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA-31 tại Hà Nội, từ ngày 19-25/9, nhân dịp này, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn ông Pitono Purnomo - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam, một trong những nước là sáng lập viên của tổ chức ASEAN.

Xin Đại sứ cho biết ý kiến về vai trò của AIPA trong việc thực hiện các mục tiêu của ASEAN (hình thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và thực hiện Hiến chương ASEAN)?

Theo tôi, AIPA có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm tra và đảm bảo cân bằng để đạt được các mục tiêu của ASEAN. Trong quy chế của mình, AIPA nhằm góp phần thực hiện mục đích và nguyện vọng của ASEAN thông qua hợp tác liên nghị viện.

Hệ thống lập pháp ASEAN cần thiết để thúc đẩy vai trò quan trọng của ASEAN như là một đại diện có hiệu quả của tiếng nói người dân trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cũng như các mối quan tâm chung của các nước ASEAN.

AIPA là đại diện của nhân dân ASEAN, vì vậy cũng cần khẳng định vai trò quan trọng trong truyền tải tiếng nói của cộng đồng, qua đó đóng góp cho sự thành công của việc thực hiện Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và Hiến chương ASEAN. AIPA cũng cần cung cấp những thông tin về sự phát triển và thành công của ASEAN đến với mỗi người dân của mình.

Hiện nay, các nước thành viên ASEAN đã cam kết thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và thực hiện Hiến chương ASEAN. Về vấn đề này, AIPA cần hỗ trợ nhiều hơn nữa để thúc đẩy việc thực hiện Hiến chương ASEAN, đồng thời đẩy nhanh việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và các kết nối ASEAN như một phần quan trọng trong xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Với mục đích này, một điều quan trọng là phải thường xuyên tiến hành đối thoại giữa cơ quan lập pháp của AIPA với các nước ASEAN nói chung để phổ biến các biện pháp, thách thức và tiến bộ của ASEAN, giúp nhân dân các nước thành viên ASEAN sẵn sàng đón nhận những lợi ích cũng như xác định được những vấn đề phải đối mặt trước tác động của việc hình thành Cộng đồng ASEAN trong những năm tới.

Thông qua chức năng của mình, các thành viên AIPA có thể xây dựng luật pháp quốc gia để hỗ trợ việc thực hiện thỏa thuận của ASEAN cũng như trao đổi nhằm đạt được sự đồng thuận trong ASEAN, trong mỗi người dân ASEAN.

Đại sứ cho biết những đóng góp của Indonesia trong AIPA 31?

Hạ viện (Quốc hội Indonesia) là một trong những cơ quan khởi đầu cho sự chuyển đổi từ AIPO thành AIPA vào năm 1990. Sự chuyển đổi này dựa trên mong muốn thành lập một tổ chức hiệu quả hơn. Ngoài ra, từ năm 1990, Indonesia đã đóng vai trò tích cực và năng động trong sự phát triển và hướng tới hoàn thành các mục tiêu của AIPA cũng như của Ban Thư ký AIPA.

Indonesia ủng hộ Việt Nam với vai trò là Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Nghị viện Indonesia đã tham dự Hội nghị AIPA và Hội nghị cấp cao ASEAN tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2010. Điều này chứng tỏ Indonesia coi Nghị viện AIPA là một trong những thực thể ASEAN quan trọng.

Để tiến tới sự thành công của AIPA 31 tại Hà Nội, Nghị viện Indonesia sẵn sàng tham gia thảo luận và trao đổi quan điểm với các ủy ban của AIPA và thảo luận về các mối quan tâm chung của ASEAN. Indonesia chắc chắn sẽ góp phần cho sự thành công của AIPA 31.

Indonesia tin tưởng rằng, các cuộc họp sắp tới của AIPA sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện Hiến chương ASEAN, cũng như các thỏa thuận và cam kết khác của ASEAN. Đặc biệt, những nỗ lực trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 sẽ được khẳng định. Chúng tôi hy vọng AIPA 31 sẽ thành công tốt đẹp với những khuyến nghị lên Hội nghị cấp cao ASEAN 17 vào tháng Mười năm nay.

Đại sứ đánh giá như thế nào về những đóng góp của Việt Nam đối với AIPA, đặc biệt là AIPA 31 năm 2010?

Đại sứ Pitono Purnomo: Theo tôi, kể từ khi trở thành thành viên của AIPA, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của AIPA cũng như vai trò của AIPA trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.

Chủ đề Hội nghị AIPA 31 là "Đoàn kết các dân tộc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN." Với chủ đề này, Việt Nam đã đưa ra sáng kiến và ý tưởng đem lại sức sống mới cho AIPA về việc lập một số Ủy ban chính trị, kinh tế, xã hội và đối thoại với các nhà quan sát để thảo luận về các vấn đề đã trở thành mối quan tâm chung của các nước thành viên AIPA.

Quốc hội Indonesia sẽ tích cực hợp tác với Quốc hội Việt Nam và các thành viên AIPA khác để đóng góp cho sự thành công của Hội nghị thứ 31 của AIPA. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ là một chủ nhà tuyệt vời với công tác tổ chức tốt và sự hiếu khách.

Theo Đỗ Quyên

TTXVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên