TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN mất hơn 1 tỷ đôla mỗi năm do vệ sinh kém

VN mất hơn 1 tỷ đôla mỗi năm do vệ sinh kém

Theo kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), hằng năm Việt Nam thiệt hại hơn 1 tỷ USD do vệ sinh kém, chiếm gần 2% GDP.

Kết quả của WB cho thấy trong 15 năm qua, dù mức độ tiếp cận các dịch vụ vệ sinh của Việt Nam đã tăng nhưng vấn đề vệ sinh môi trường vẫn chưa được chú ý đúng mức.

Năm 2004, tỷ lệ tiếp cận và sử dụng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn ở khu vực nông thôn đạt 50% và 92% ở khu vực thành thị. Như vậy vẫn còn khoảng 30 triệu dân chưa tiếp cận được với những dịch vụ vệ sinh cơ bản.

Nghiên cứu của WB cho thấy mỗi năm thiệt hại về tài chính do vệ sinh môi trường kém gây ra chiếm khoảng 0,49% tổng sản phẩm quốc dân (GDP) hàng năm, trong khi thiệt hại về kinh tế nói chung vào khoảng 1,3% GDP hàng năm.

Thiệt hại về kinh tế lớn nhất là lĩnh vực y tế với 34%, nguồn nước 37%, môi trường (15%), du lịch 9% và các phúc lợi khác (6%). Như vậy nếu tính theo bình quân đầu người thì con số thiệt hại vào khoảng 9,38 đôla, tương đương với 150.770 đồng.

Trong lĩnh vực y tế, theo số liệu của WB, mỗi năm Việt Nam thiệt hại khoảng 262 triệu đôla, bao gồm thiệt hại về con người (tử vong), chi phí chăm sóc y tế và thiệt hại do mất sức lao động.

Tác động thứ hai được lượng hóa trong nghiên cứu này là đối với nguồn nước. Nghiên cứu ước tính thiệt hại do vệ sinh môi trường kém gây ra đối với nguồn nước là hơn 287 triệu đôla, bao gồm nước sinh hoạt (197 triệu đôla), thủy sản (27 triệu đôla) và nước uống (63 triệu đôla).

Dựa vào giá trị sản lượng cá nước ngọt ước tính khoảng 393 triệu đôla, WB cho rằng việc sụt giảm mức oxy hòa tan trong các sông, hồ gây thiệt hại vào khoảng 68 triệu đôla. Trong số này, 27 triệu đôla giá trị thiệt hại được coi là có nguyên nhân từ việc xả chất thải của con người vào các nguồn nước mặt và nước ngầm.

Bên cạnh những tác động tới nguồn nước, vệ sinh kém, phóng uế bừa bãi... cũng ảnh hưởng tới môi trường theo nhiều cách khác nhau.
 
Theo số liệu của WB, chỉ có khoảng 22% hộ gia đình Việt Nam được hưởng dịch vụ thu gom rác, hầu hết tập trung ở khu vực thành thị. Khoảng 53% hộ gia đình thực hiện việc đốt rác, gây ô nhiễm không khí. Ở khu vực nông thôn, có đến 23% hộ gia đình chôn rác dưới đất. 13% hộ gia đình vứt rác xuống các con sông.
 
Vệ sinh kém, ô nhiễm môi trường đang ảnh hưởng tới lĩnh vực du lịch - vốn được coi là ngành kinh tế quan trọng và đang phát triển nhanh của Việt Nam.
 
Năm 2006, có 3,6 triệu khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam, tạo ra khoảng 3,2 tỷ đôla doanh thu (chiếm khoảng 5,2% GDP). Ngành du lịch đã phát triển rất nhanh trong vòng 15 năm qua và đang nỗ lực duy trì sự tăng trưởng này trong thời gian tới.
 
Theo WB, vệ sinh môi trường kém là một trong nhiều lý do làm giảm số lượng khách du lịch, do đó được giả định sẽ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng thiệt hại (5%). Dựa trên giả định này, thiệt hại kinh tế ước tính hàng năm là 68 triệu đôla.
 
Bởi vậy, với những cải thiện về vệ sinh môi trường ở Việt Nam, đặc biệt là ở trong và xung quanh các điểm tham quan du lịch, lượng du khách sẽ tiếp tục tăng lên và tạo ra nguồn doanh thu lớn.
 
Theo Hồng Anh
Vnexpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên