TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNPT vay 1.092 tỷ đồng cho VINASAT-2

VNPT vay 1.092 tỷ đồng cho VINASAT-2

VNPT vay 1.092 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để thực hiện dự án phóng vệ tinh VINASAT-2.

Hợp đồng tín dụng đầu tư về việc vay vốn cho dự án Phóng vệ tinh VINASAT-2 vừa được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ký kết với Sở Giao dịch I Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Theo đó, VNPT sẽ được vay vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước cho Dự án Phóng vệ tinh VINASAT-2, với số tiền là 1.092 tỷ đồng; tương đương với 20% tổng mức đầu tư của Dự án.

Dự án Phóng vệ tinh viễn thông VINASAT-2 được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương và giao cho VNPT vào cuối năm 2009.

Vào tháng 5/2010, VNPT cũng đã ký kết Hợp đồng gói thầu Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng của Dự án Phóng vệ tinh Vinasat 2 với Công ty Lockheed Martin Commercial Space System thuộc Tập đoàn Locheed Martin (Hoa Kỳ).

Theo hợp đồng này, Vệ tinh Vinasat 2 sẽ được Lockheed Martin sản xuất trên nền tảng khung A2100 và bàn giao trên quỹ đạo tại vị trí 131.8 độ Đông sau 24 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Đây là lần thứ 2 Lockheed Martin thực hiện sản xuất vệ tinh VINASAT cho Việt Nam. Ông Joe Rickers, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin cho biết, VNPT đã tin tưởng giao cho Lockheed Martin lần thứ 2 sản xuất vệ tinh cho mình, LockMartin cam kết sẽ đưa vào quỹ đạo một vệ tinh có chất lượng cao nhất trong ngành vệ tinh hiện tại.

Ông Joe Rickers cũng cho biết, VINASAT-2 dự kiến sẽ được bàn giao cho VNPT vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2012.

Dự án Vệ tinh VINASAT-2 có tổng vốn đầu tư khoảng 280-300 triệu USD, trong đó gói thầu Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng chiếm khoảng 210 triệu USD.

Vệ tinh VINASAT-2 có 24 bộ phát đáp băng tần KU (băng thông 36Mhz) với vùng phủ sóng toàn bộ khu vực Đông Nam Á và 1 số nước lân cận. Vệ tinh VINASAT-2 dự kiến có tuổi thọ là 15 năm và Lockheed Martin cam kết VINASAT-2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp vào cuối thời gian sống.

Lockheed Martin đã thực hiện phóng thành công vệ tinh Vinasat 1 cho VNPT vào hồi tháng 4 năm 2008. Hiện Vinasat 1 đã được khai thác 80% dung lượng và dự kiến sẽ khai thác, sử dụng hết dung lượng vào 2010-2011.

Như vậy, cùng với vệ tinh VINASAT-1, VINASAT-2 sẽ tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Theo Huyền Anh
Báo Đầu tư


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên