TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vỡ mộng vàng của các “đại gia” nơi đất khách

Vỡ mộng vàng của các “đại gia” nơi đất khách

Hàng chục “đại gia” ở Tây Nguyên khăn gói sang đất Lào với mong muốn tìm được vàng để đổi đời một cách nhanh chóng như lời đồn thổi của nhiều người.

Thế nhưng sau những năm tháng bám đất, băng rừng tìm vàng ở đất khách, các “đại gia” không những không tìm được vàng mà bao tiền của công sức đổ ra đã “không cánh mà bay”...

Sau gần 2 năm lăn lộn nơi đất Lào, anh Tiến, một “đại gia” ở Tây Nguyên đã trở về trong nỗi đau của người mất của. “Đầu tư khoảng 20 tỷ đồng nhưng tiền đã không cánh mà bay”, anh Tiến tâm sự.

Chuyện bắt đầu từ đầu năm 2012, ngành nghề kinh doanh gỗ ở Tây Nguyên gặp khó khăn, anh Tiến ôm hàng chục tỷ đồng sang Lào tìm mua đất để đãi vàng. Nghe người quen giới thiệu, ở Phu Vong (Lào), nhiều đoạn suối có bãi vàng lộ thiên dễ “trúng đậm” nên anh đã kéo cả “đoàn quân” sang làm ăn. Sau cuộc khảo sát tại một vài địa điểm thấy có vàng cám nổi lên ưng ý nên anh quyết định mua gần 10ha đất với giá gần chục tỷ đồng để đầu tư khai thác. Rồi anh Tiến đổ tiền ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư phương tiện máy đào, xe múc... nuôi đội quân hàng chục người suốt ngày quần quật đi bới cát tìm vàng nhưng kết cục không đủ chi phí ăn uống, xăng dầu cho phương tiện hằng ngày. Cuộc chiến với... vàng ở đất khách đã mất hút hàng chục tỷ đồng sau gần 1 năm ròng rã. Anh than trời: Đất mua rồi, không tìm ra vàng cũng đâu lấy tiền lại được, xe cộ bán lại chịu lỗ hơn một nửa tiền cũng đành chịu.

Cùng anh Tiến, nhiều “đại gia” khác như Quyến, Lệ... và hàng chục người khác với tham vọng tìm vàng nơi đất khách ở Sê Kông, Phu Vông, Attapeu (Lào) cũng nằm trong cảnh thua lỗ trắng tay.

Theo kinh nghiệm của những thợ vàng đã từng lăn lộn khắp nơi ở đất Lào cho biết, lý do các “đại gia” ở Tây Nguyên bị thất bại ở Lào, đều do thiếu sâu sát về khảo sát thăm dò thực địa tại các điểm khai thác vàng. Sau thất bại, nhiều người đỗ lỗi do số phận, do chuyện “vàng tìm người” chứ người không thể tìm vàng được. Tuy nhiên, nhiều người chuyên “cò” dẫn mối trong việc mua bán đất bãi vàng ở đây cho biết nhiều thủ thuật ma mãnh để lừa đối phương “lâm thế”. Thứ nhất là rải vàng cám ở những con suối để đánh lừa, nhiều người chưa am hiểu nhiều về vàng đã sa bẫy rồi đặt tiền mua cả khu suối nhưng sau đó không tìm được vàng. Có chiêu độc của giới “cò” đất vàng còn bố trí người lấy mẫu đất để đãi vàng rồi cho vàng vào mâm để đánh lừa người mua... Bọn cò mồi buôn bán đất còn tung tin thất thiệt cho rằng nhiều người trúng vàng tấn ở những con suối cạn, khu đồi hoang nhằm thu hút nhiều người ở Tây Nguyên ôm tiền sang mua bãi nhưng sau khi bán được đất, thu tiền thì bọn lừa đảo biến mất hút...

Có thể nói, cuộc chiến tìm vàng trên đất khách muôn nẻo cách làm ăn chụp giật, đâm chém, lừa dối nhau với những kiểu thu lợi bất chính mà nhiều người không hiểu rất dễ lâm vào cảnh tiền mất, tật mang.

Trước thực trạng nhiều “đại gia” ở Tây Nguyên bể nợ, mất tiền vì mua nhầm bãi đất không có vàng lan rộng bên Lào, thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người cần tỉnh táo trước những cám dỗ của... vàng.

Theo Ngọc Như

thanhhuong

Công an Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên