TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Với các dự án chưa thực hiện chỉ được ứng chi vốn tối đa 30%

Với các dự án chưa thực hiện chỉ được ứng chi vốn tối đa 30%

Đó là một trong những hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc ứng chi và điều chuyển vốn đầu tư nguồn NSNN và trái phiếu chính phủ tại công văn số 9005/BKHĐT-TH, ngày 02/11/2012.

Dẫn quy định tại Chỉ thị số 1792/CT-TTg, ngàv 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn nêu rõ, việc quy định ứng chi vốn tối đa 30% tổng mức vốn kế hoạch năm 2012 được giao chỉ áp dụng cho các dự án (hoặc các hạng mục dự án hoặc các gói thầu) chưa có khối lượng thực hiện.

Còn đối với các dự án (hoặc các hạng mục dự án hoặc các gói thầu xây lắp) đã triển khai thực hiện, đề nghị cơ quan Tài chính thanh toán đủ vốn cho phần khối lượng đã thực hiện có đủ hồ sơ thanh toán theo quy định;đồng thời ứng tiếp tối đa 30% tổng mức kế hoạch được giao hàng năm cho hạng mục dự án (hoặc các gói thầu mới) chưa có khối lượng thực hiện theo nguyên tắc tổng số vốn cấp phát thanh toán và ứng chi cho cả hạng mục đã có khối lượng thực hiện và hạng mục chưa có khối lượng thực hiện không được vượt mức kế hoạch giao trong năm.

Sau khi dự án (hoặc các hạng mục dự án hoặc các gói thầu) có khối lượng thực hiện, chủ đầu tư (hoặc nhà thầu) làm các thủ tục thanh toán hoàn số đã ứng chi và tiếp tục được ứng chi để thực hiện dự án nếu chưa giải ngân hết kế hoạch năm được giao.

Riêng đối với các dự án mua sắm vật tư, thiết bị, nếu chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng với nhà cung cấp và thực hiện tạm ứng (chuyển tiền ứng trước cho nhà cung cấp để mua sắm vật tư, thiết bị theo hợp đồng) cũng coi là một khoản thanh toán cho nhà cung cấp.

Về việc bổ sung vốn, điều chuyển trong nội bộ vốn ngành, lĩnh vực, Công văn nêu rõ, đối với một số chương trình có nhiều dự án thành phần quy mô nhỏ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao tổng số vốn; các bộ, ngành, địa phương phân bổ mức vốn cụ thể cho các dự án cụ thể.

Nhấn mạnh rằng, các bộ, ngành và địa phương được phép điều chuyển kế hoạch vốn NSNN trước ngày 30/11/2012, công văn cho hay, sau thời điểm đó, các bộ, ngành và địa phương không được phép điều chuyển vốn kế hoạch năm 2012.

Các bộ, ngành và địa phương có nhu cầu điều chuyển mức vốn kế hoạch năm 2012 trong nội bộ các ngành, lĩnh vực, chương trình cho các dự án thuộc danh mục Thủ tướng Chính phủ đã giao, mức vốn điều chuyển từng dự án không vượt quá mức vốn Ngân sách trung ương bố trí, thì phải gửi văn bản đề nghị điều chuyển bằng đường bưu điện và thư điện tử về Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải có ý kiến trả lời bằng văn bản sau thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản. Quá thời hạn trên, nếu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có ý kiến trả lời, các bộ, ngành và địa phương được phép thanh toán theo mức vốn đề nghị điều chuyển.

Với các dự án chưa có trong danh mục theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nếu có nhu cầu điều chuyển vốn, các bộ, ngành và địa phương có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo chi tiết mức vốn điều chuyển của các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, công văn cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động điều chuyển vốn bố trí cho từng dự án. Các dự án và mức vốn bố trí phải đúng các mục tiêu, đối tượng của từng chương trình, dự án cụ thể.

Công văn cũng cho biết, các bộ, ngành và địa phương chỉ được phép điều chuyển vốn trái phiếu chính phủ kế hoạch năm 2012 trước ngày 31/12/2012.

Các bộ, ngành và địa phương có nhu cầu điều chuyển vốn kế hoạch năm 2012 trong nội bộ các ngành, lĩnh vực, chương trình cho các dự án thuộc danh mục Thủ tướng Chính phủ đã giao, mức vốn điều chuyển từng dự án không được vượt quá mức vốn kế hoạch trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012- 2015 và hoàn trả các khoản vốn ứng trước (nếu có).

Trí An

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên