TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Với EVN, mơ ước lợi nhuận 0% là đã tốt rồi”

“Với EVN, mơ ước lợi nhuận 0% là đã tốt rồi”
Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng GĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo chia sẻ của ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng GĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN không phải là doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu, mà là một doanh nghiệp phục vụ xã hội. Với EVN, lợi nhuận 0% là đã tốt rồi.

Tóm tắt:

- Chiều 6/3/2015, Tập đoàn điện lực Việt Nam – EVN đã tổ chức họp báo công bố việc điều chỉnh tăng giá điện của Tập đoàn từ ngày 16/3/2015.

- Theo ông Đinh Quang Tri, với phương án tăng giá điện 7,5% như Chính phủ quyết định thì lợi nhuận của EVN chỉ đạt khoảng 1%.

- Ông Tri chia sẻ, với EVN, mơ ước lợi nhuận 0% là đã tốt rồi. EVN không phải là doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu.


Chiều nay (6/3/2015), Tập đoàn điện lực Việt Nam – EVN đã tổ chức họp báo công bố việc điều chỉnh tăng giá điện của Tập đoàn từ ngày 16/3/2015.

Trước đó, chiều 5/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Bộ Công Thương báo cáo phương án điều chỉnh giá bán điện năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh giá bán điện tăng 7,5%; tương ứng giá bán điện bình quân 1.622,05 đồng/kWh và thời điểm điều chỉnh giá bán điện từ ngày 16/3/2015.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đinh Quang Tri – Phó Tổng GĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, trong tờ trình lên Chính phủ, Bộ Công thương đưa ra 3 phương án tăng giá điện là: 7,5%; 8% và 9,5%. Và Chính phủ đã lựa chọn phương án tăng thấp nhất là 7,5%.

Theo ông Tri, với phương án tăng 9,5% thì tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của EVN mới chỉ đạt 3%. Trong trường hợp tăng 7,5% như Chính phủ quyết định thì lợi nhuận của EVN chỉ đạt khoảng 1%.

Trả lời thắc mắc của phóng viên về mức tăng trên 5% thì EVN mới đạt lợi nhuận bình thường, EVN có buồn vì Chính phủ đã chọn phương án tăng thấp nhất hay không, ông Đinh Quang Tri khẳng định: “Với EVN, mơ ước lợi nhuận 0% là đã tốt rồi. EVN không phải là doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Chúng tôi là một doanh nghiệp phục vụ xã hội. Nhưng nếu thua lỗ thì EVN sẽ không thể huy động vốn được, không thể vay vốn để đầu tư tiếp. Và dừng đầu tư có nghĩa là không thể tăng trưởng được”.

Ông Tri tiết lộ, vốn điều lệ của Tập đoàn hiện nay là 153 nghìn tỷ. Với phương án tăng giá điện 7,5% thì lợi nhuận tăng 1% (tương đương khoảng 1.500 tỷ).

Đồng thời, ông Tri cũng cho biết, tất cả lợi nhuận (nếu có) sẽ trích cho quỹ đầu tư phát triển, một phần cho quỹ phúc lợi để động viên người lao động theo quy định, phần lớn sẽ dùng cho đầu tư. Việc điều chỉnh giá điện tăng lên, trong trường hợp chi phí mua điện của các nhà máy tăng lên thì EVN sẽ dùng khoản lợi nhuận đó để chi trả cho các nhà máy điện.

“Có những lúc EVN lỗ nhưng chúng tôi phải chịu, phải chấp nhận vay vốn để trả nợ cho các nhà máy điện. Nếu tăng giá điện 7,5% thì dự kiến doanh thu của Tập đoàn tăng khoảng 13.000 tỷ” – ông Đinh Quang Tri chia sẻ.

Về giá điện, ông Tri cho biết với mức giá hiện tại các nhà đầu tư nước ngoài  không muốn đầu tư, nhà đầu tư trong nước tạm chấp nhận mức lợi nhuận đó nhưng chỉ làm được các dự án nhỏ.

Thông thường giá mua điện hiện nay BOT nước ngoài cao nhất, sau đấy đến các công ty tư nhân, giá mua điện các nhà máy điện của EVN là thấp nhất.

"Tại sao EVN vẫn sống được? Đó là nhờ có những nhà máy điện của EVN với mức mua chỉ hơn 1.000 đồng/kWh. Mục tiêu của EVN không phải là lợi nhuận. Lợi nhuận 1% chúng tôi vẫn phải làm. Thậm chí Bộ Công Thương bảo không được tăng giá thì chúng tôi không tăng” - ông Tri bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Tri cũng cho biết, trong năm 2014, EVN đã quyết liệt thực hiện không tăng biên chế, trừ trường hợp đưa các nhà máy mới, các trạm biến áp mới buộc phải có người vận hành thì mới trình Tập đoàn phê duyệt biên chế.

Năm 2013, năng suất lao động của EVN tăng 6,8%; năm 2014 năng suất lao động tăng 9% và dự kiến năm 2015 vẫn duy trì ở mức 9%.

“Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN sẽ tiếp tục tăng năng suất lao động, giảm thiểu tổn thất điện năng nhằm giảm chi phí giá thành điện” – ông Tri nhấn mạnh.

Tăng giá điện thêm 7,5% kể từ ngày 16/3/2015

Khánh Nhi – Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên