TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Tây tăng 15,6 lần

Vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Tây tăng 15,6 lần
Dự án mới thì nhiều nhưng triển khai rất chậm.

Từ đầu năm đến nay, Hà Tây đã thu hút 64 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 9.400 tỷ đồng và hơn 1 tỷ USD

Đầu tư trong nước tăng 31,3%

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tây, trong 5 tháng đầu năm 2008, toàn tỉnh Hà Tây đã thu hút được 48 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 9.378 tỷ đồng Việt Nam (tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2007).

Trong đó bao gồm lĩnh vực công nghiệp - xây dựng (30 dự án); Du lịch - Dịch vụ (10 dự án); Giáo dục - Y tế (7 dự án) và Nông - Lâm nghiệp (1 dự án). Không dừng lại ở đó, xu hướng đầu tư tại tỉnh Hà Tây vẫn tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây cho biết:
 
"Thông qua các cuộc tiếp xúc và trao đổi với các nhà đầu tư, dự kiến thu hút đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2008 có thể đạt 14.000 tỷ đồng (nghĩa là gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó có những dự án rất lớn như: Dự án bệnh viện quốc tế Hà Đông có tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4.000 tỷ đồng".

Mặc dù mức độ thu hút đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh đã tăng đáng kể so với năm ngoái song nếu so sánh với các dự án đầu tư nước ngoài thì không thấm vào đâu.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút được 17 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.012 triệu USD. Đáng chú ý là tuy chỉ tăng 33% về số dự án so với năm 2007 nhưng lại gấp 15,6 lần về vốn đầu tư.

Riêng tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2008 đã tăng hơn 21% so với cả năm 2007. Đặc biệt là 100% các dự án đều tập trung trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng.

Do chính sách hay do "sáp nhập Hà Nội"?

Theo ông Tưởng, tình hình chính trị - an ninh ổn định cùng với chính sách thu hút đầu tư, cải cách hành chính theo hướng ngày càng thuận tiện cho doanh nghiệp chính là nguyên nhân thúc đẩy sự tăng lên mạnh mẽ của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cả về số dự án lẫn tổng vốn đầu tư.

Ngay cả quy mô mỗi dự án nước ngoài cũng được tăng lên đáng kể. Cụ thể đến năm 2008, quy mô dự án đầu tư nước ngoài đạt 59,5 triệu, trong khi năm 2007, con số này là 5,4 triệu USD (tương đương với hơn 10 lần).

Tuy nhiên, theo nhận định của giới kinh doanh BĐS, thông tin về việc Hà Tây chuẩn bị sáp nhập Hà Nội mới chính là lý do khiến giới đầu tư cả trong và ngoài nước quan tâm.

Hơn ai hết, họ là những người hiểu rõ nhất về những giá trị, lợi nhuận có thể có được nếu biết nắm bắt cơ hội đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Bằng chứng là có tới 30/48 dự án đầu tư trong nước và 100% dự án đầu tư nước ngoài kể từ đầu năm đến nay (thời điểm bắt đầu có thông tin về việc Hà Tây sắp thuộc Hà Nội) đều liên quan đến lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, đấy là chưa tính đến các dự án đầu tư trong nước trong lĩnh vực đô thị, nhà ở trên địa bàn này.

Do đó, sẽ không có gì lạ khi Hà Tây thuộc về Hà Nội thì những dự án đầu tư liên quan đến BĐS vẫn tiếp tục tăng. 

Theo Lan Hương
Dân trí

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên