TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn FDI kỷ lục, có bội thực?

Vốn FDI kỷ lục, có bội thực?

Tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 7 tháng đầu năm 2008 đạt 45,2 tỉ USD, gấp hơn 3,73 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu hút FDI của Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới; riêng ở châu Á, Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ

Trong số hơn 45 tỉ USD này, có 22,84 tỉ USD đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, 21,45 tỉ USD đầu tư vào công nghiệp, xây dựng. Trong 15 dự án FDI lớn nhất được cấp phép trong 7 tháng đầu năm, có tới 10 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản và du lịch với quy mô vốn hàng tỉ USD.

Nếu phân chia rạch ròi hơn, lượng vốn FDI đổ vào xây dựng các khu đô thị mới và văn phòng cho thuê chiếm 13 tỉ USD trong tổng số 44,4 tỉ USD vốn cấp mới. Cộng với 8,2 tỉ USD đầu tư vào khách sạn, du lịch, tổng số vốn rót vào địa ốc đạt 21,2 tỉ USD, chiếm 47,6% lượng vốn cấp mới.

Coi chừng phá vỡ quy hoạch

Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cảnh báo: Các dự án bất động sản ồ ạt vào VN thời gian qua và thời gian tới sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội. VN không xây dựng chiến lược phát triển dựa quá nhiều vào đầu tư bất động sản như vậy, nền kinh tế nào phải dựa trên các ngành sản xuất ra của cải vật chất như công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ...

Không thể biến VN thành “thiên đường du lịch” mà chỉ có các khu nghỉ dưỡng cao cấp, các resort cho người nước ngoài đến hưởng thụ. Khi đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng, căn hộ, biệt thự cao cấp, phần lớn vật liệu được nhập ngoại cũng sẽ làm tăng thêm gánh nặng nhập siêu. Thêm nữa, các dự án bất động sản cũng chỉ dồn vào phân khúc thị trường cao cấp, trong khi nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp nhu cầu đang rất cần.

Các chuyên gia kinh tế đều chung một nhận định và những cảnh báo về việc vì quá sốt sắng đối với việc thu hút vốn FDI mà các địa phương đã ưu ái quá mức đối với các doanh nghiệp FDI, trong khi lẽ ra những dự án này doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể thực hiện được với số vốn nhỏ hơn.

Cũng vì sốt sắng và do năng lực thẩm định mà có thể nhiều địa phương đã bị hoa mắt khi nhà đầu tư đã “đánh bóng” tên tuổi của mình, nên sẵn sàng phê duyệt dự án để sau đó họ mang đi bán lại hưởng chênh lệch hoặc sử dụng chính đất dự án đem thế chấp vay tiền ngân hàng trong nước. Điều này đã xảy ra khi hàng loạt các dự án bất động sản, du lịch ở miền Trung đã giành hết “mặt tiền” những bờ biển đẹp rồi bỏ hoang, trong khi người dân thiếu đất canh tác.

Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Võ Hồng Phúc thừa nhận những cảnh báo này là cần thiết. Theo ông, nhà đầu tư có toàn quyền trong việc lựa chọn, quyết định đầu tư theo luật định, Nhà nước chỉ có thể định hướng thu hút đầu tư. Gần đây, luật pháp đã từng bước nâng cao tiêu chí cụ thể, để loại bỏ những dự án lớn nhưng có thể gây ô nhiễm môi trường, tốn nhiều đất đai, năng lượng, tài nguyên nhưng giá trị gia tăng thấp.

Nhiều “siêu dự án” công nghiệp

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cũng trấn an không nên quá lo lắng trước việc vốn FDI đổ quá nhiều vào bất động sản, du lịch. Theo ông, nhà đầu tư nước ngoài không đổ vốn nhiều vào các khu đô thị mới mà phần lớn đầu tư vào các khu du lịch quy mô lớn.

VN là đất nước có tiềm năng du lịch, Nhà nước đã có ý tưởng phát triển mạnh du lịch nhưng do cơ sở hạ tầng yếu kém nên chưa thu hút được khách du lịch nhiều. VN chưa có khu du lịch lớn, hiện đại và hoàn chỉnh nào đẳng cấp quốc tế như Phuket (Thái Lan) hay Bali (Indonesia), với các khách sạn tiện nghi, khu nghỉ mát, giải trí mua sắm khép kín. Nên việc đầu tư nước ngoài là cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

“Khách quan nhận định thì vốn FDI không chỉ đổ quá nhiều vào bất động sản mà còn có nhiều dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp” – Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nói.

Đặc biệt là dự án sản xuất thép Vũng Áng, gần 20 năm nay VN đã tìm cách kêu gọi khai thác, phát triển mỏ quặng sắt Thạch Khê. Khu liên hợp này có thể sẽ làm thay đổi cả khu vực miền Trung.

Một phần lớn nguồn vốn FDI cũng dồn vào lĩnh vực dầu khí, chiếm gần 22% vốn đăng ký, với 2 dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) và tổ hợp hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) mới được cấp phép.

Nông nghiệp tiếp tục khó thu hút đầu tư

Hiện nay hơn 70% dân số nước ta vẫn sống ở nông thôn và sản xuất nông nghiệp. Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần 7 vừa thông qua Nghị quyết “Tam nông” nhằm hiện đại hóa nông nghiệp. Việc thu hút vốn FDI vào khu vực này là điều cần thiết. Tuy nhiên, thu hút đầu tư vào nông, lâm, ngư nghiệp trong 7 tháng qua chỉ chiếm 0,5% trong số hơn 45 tỉ USD tổng vốn đầu tư.

“Đầu tư nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào diện tích ruộng đất nhưng hiện nay ruộng đất của người nông dân rất manh mún. Nhà đầu tư nước ngoài rất muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp song phải có diện tích lớn và có sự liên kết với các hộ nông dân – sự liên kết này cũng rất yếu”- Bộ trưởng Võ Hồng Phúc phân tích.

Trước đây, một số nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào nông nghiệp nhưng phần lớn đều thất bại, chẳng hạn như đầu tư vào mía đường. Hướng thu hút vào lĩnh vực chế biến nông lâm sản thì cũng chưa đủ cơ sở cung cấp nguyên liệu chế biến nên dù rất khuyến khích, đầu tư vào nông nghiệp vẫn rất nhỏ lẻ, chưa có dự án quy mô lớn.

Theo Thái An
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên