TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn ODA cho nông nghiệp 5 năm tới hơn 2 tỉ đô la

Vốn ODA cho nông nghiệp 5 năm tới hơn 2 tỉ đô la

Nguồn vốn cho vay ưu đãi ODA bắt đầu được giải ngân cho ngành nông nghiệp từ năm 1993, tới nay cả nước có tất cả 41 nhà tài trợ với số vốn 5,5 tỉ đô la Mỹ.

Các nhà tài trợ vốn ODA cam kết trong giai đoạn 5 năm tới (2010-2015) sẽ tài trợ cho nông nghiệp Việt Nam khoảng 2,25 tỉ đô la Mỹ, tăng gấp 3 lần so với trong 5 năm qua, và chuyển hướng đầu tư vốn ODA sang các lĩnh vực ngoài thủy lợi, lâm nghiệp hay nước sạch như hiện nay.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong những năm qua, do yêu cầu phát triển hạ tầng nông nghiệp nên ngành này ưu tiên thu hút vốn ODA vào trọng tâm là các dự án thủy lợi lớn, sau đó mới là trồng rừng, xóa đói giảm nghèo. Nay, việc thu hút vốn ODA cho nông nghiệp tập trung vào phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực và an toàn thực phẩm.

Chẳng hạn, thay vì đầu tư nhiều vốn ODA cho các dự án thủy lợi ở vựa lúa ĐBSCL như thời gian qua, nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thu hút vốn ODA vào công nghệ sau thu hoạch, như xây mới hệ thống phơi sấy, xay xát, chế biến, kho chứa... để giảm thiểu tối đa tổn thất sau thu hoạch, một cách để tăng thu nhập cho nhà nông và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Theo dự kiến trong 5 năm tới, vốn ODA cho công nghệ sau thu hoạch lên tới 300 triệu đô la Mỹ.

Nguồn vốn cho vay ưu đãi ODA bắt đầu được giải ngân cho ngành nông nghiệp từ năm 1993, tới nay cả nước có tất cả 41 nhà tài trợ với số vốn 5,5 tỉ đô la Mỹ, chiếm 15% tổng vốn ODA của cả nước. Hơn 40% vốn ODA cho ngành nông nghiệp tập trung vào các dự án thủy lợi.

Theo Hồng Ngọc

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên