TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ án tại Vinashin: Thu hồi nghìn tỉ... khó khăn

Vụ án tại Vinashin: Thu hồi nghìn tỉ... khó khăn

Một bản án có thể được thi hành hay không phụ thuộc vào việc người phải thi hành án có điều kiện thi hành án hay không.

Bản án phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án Vinashin có hiệu lực thi hành từ ngày 30.8.2012, trong đó phần trách nhiệm dân sự toà buộc các bị cáo phải bồi thường trên 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc thi hành phần dân sự (bồi thường) trong bản án hình sự này thực sự đang gặp nhiều khó khăn.

Ngày 11.1, theo nguồn tin của Lao Động, Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) đã tiến hành xin ý kiến lãnh đạo Bộ Tư pháp về việc thi hành án phần trách nhiệm dân sự của bản án hình sự vụ Vinashin.

Trước đó, có thông tin thành lập Ban thi hành án vụ “Vinashin”. Tuy nhiên, ông Hoàng Sỹ Thành (quyền Tổng cục trưởng Cục Thi hành án) chưa cho biết “ban thi hành án” này sẽ trực thuộc cơ quan nào. Theo ông Thành thì đây là vụ án lớn có số tiền từ ngân sách nhà nước hơn 1.000 tỉ đồng.
Vụ án tại Vinashin: Thu hồi nghìn tỉ... khó khăn
Các bị cáo trong vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Vinashin.

Theo bản án phúc thẩm được TAND Tối cao tuyên hồi tháng 8.2012, các bị cáo trong vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Vinashin phải bồi thường số tiền lên tới trên 1.000 tỉ đồng. Trong đó bị cáo Phạm Thanh Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc) và Trần Văn Liêm (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Vinashin, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn Dương Vinashin-Vinashinlines) phải bồi thường cho Vinashinlines mỗi bị cáo hơn 495 tỉ đồng. Ngoài ra, Phạm Thanh Bình và một số bị cáo khác phải bồi thường cho nhiều công ty khác nhau số tiền hàng chục tỉ đồng.

Bà Vũ Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp - cho biết, vụ án Vinashin có số lượng tài sản lớn, tập trung ở nhiều địa phương nên việc thi hành án gặp rất nhiều khó khăn.

Trước nhiều khó khăn, nan giải trong việc thi hành án về trách nhiệm dân sự trong vụ án Vinashin, luật sư Vũ Thái Hà nhận định: “Người phải thi hành án có thể tự nguyện thi hành án. Nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật (Điều 9 Luật Thi hành án dân sự).

Các biện pháp cưỡng chế được quy định tại Điều 71 Luật Thi hành án dân sự bao gồm: Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án, trừ vào thu nhập của người phải thi hành án, kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ, khai thác tài sản của người phải thi hành án, buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ, buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Một bản án có thể được thi hành hay không phụ thuộc vào việc người phải thi hành án có điều kiện thi hành án hay không. Hay nói cách khác, người phải thi hành án phải có tài sản hoặc thu nhập để thi hành nghĩa vụ về tài sản; tự mình hoặc thông qua người khác thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Tuy nhiên, việc thi hành án phần trách nhiệm dân sự trong “tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, với số tiền lên tới hơn 1.000 tỉ đồng là rất khó khăn vì số tiền cần thi hành án quá lớn so với tài sản của người phải thi hành án và đa phần số tiền thiệt hại mà người phải thi hành án bồi thường đã bị thất thoát trong quá trình quản lý, không thể thu hồi được.

Để có thể khẳng định một người phải thi hành án có hay không điều kiện thi hành án, cơ quan thi hành án, cá nhân hoặc tổ chức được thi hành án phải tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án. Tài sản được xử lý thi hành án có thể bao gồm: Tiền, giấy tờ có giá, quyền sở hữu trí tuệ, các tài sản là vật, quyền sử dụng đất...

Theo Lê Đỗ
 Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên