TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ nhập ô tô chở người, khai thành xe tải Van: Sẽ truy thu hơn 34 tỷ đồng thuế nhập khẩu

Vụ nhập ô tô chở người, khai thành xe tải Van: Sẽ truy thu hơn 34 tỷ đồng thuế nhập khẩu

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan thực hiện việc áp mã tính thuế nhập khẩu đối với xe Van hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Văn Phượng vừa ký công văn số 4643/VPCP-KTTH thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng về thuế nhập khẩu xe Van hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz đã gây nhiều tranh luận giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua về việc có truy thu thuế hay không đối với 2 loại xe này.

Trên cơ sở đề nghị của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan thực hiện việc áp mã tính thuế nhập khẩu đối với xe Van hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz theo đúng quy định của pháp luật thuế hiện hành.

Theo Tổng cục Hải quan, từ năm 2006 đã có nhiều DN nhập khẩu ô tô Kia Morning và Daewoo Matiz chở người nhưng lại khai báo hải quan là xe tải Van (Báo SGGP đã thông tin). Kia Morning và Daewoo Matiz là ô tô có chức năng vừa chở người vừa có khoang chở hàng riêng nhưng có thiết kế tương tự xe chở người.

Khi đó, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) chỉ đánh vào ô tô có chức năng chở người là chính; ô tô chở hàng không thuộc diện chịu thuế TTĐB và xe Van không có tên trong danh mục chịu loại thuế này. Các DN nhập khẩu về và đã bán theo giá không tính thuế TTĐB.

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo chi tiết vụ việc và đề xuất truy thu hơn 34 tỷ đồng tiền thuế với số xe Kia Morning và Daewoo Matiz nhập khẩu khai báo là xe tải Van.

Theo L.Long
SGGP

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên