TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ phí “đè doanh nghiệp”: Hãng tàu thu cả phí ngày nghỉ

Vụ phí “đè doanh nghiệp”: Hãng tàu thu cả phí ngày nghỉ

Nếu chủ hàng không lấy được hàng trong năm ngày đầu thì hãng tàu cũng không trừ lại hai ngày nghỉ cuối tuần. Dịp tết nghỉ tám ngày, một số hãng tàu vẫn thu cước lưu container.

Liên quan đến tình trạng lạm thu phí của các hãng tàu biển đối với hàng xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp tiếp tục phản ảnh không những loạn thu phí mà hãng tàu còn tính phí không đúng thực tế.

Cụ thể, tàu cập cảng vào tối thứ sáu và ngày thứ bảy thì hãng tàu nghỉ làm, khách hàng không lấy được lệnh giao hàng và đóng dấu rút ruột hoặc mượn container, làm ảnh hưởng đến thời gian nhận hàng của doanh nghiệp. Nếu chủ hàng không lấy được hàng trong năm ngày đầu thì hãng tàu cũng không trừ lại hai ngày nghỉ cuối tuần. Dịp tết nghỉ tám ngày, một số hãng tàu vẫn thu cước lưu container.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện nay đa số hãng tàu đều sử dụng phương pháp thu phí lưu container (hoặc chiếm dụng container) theo hình thức lũy tiến. Trong bảy ngày đầu, doanh nghiệp được miễn phí để làm các thủ tục thông quan rồi trả lại container rỗng. Những ngày kế tiếp, doanh nghiệp sẽ phải trả phí nếu hàng vẫn để trong container, mức thu lũy tiến, thời gian càng lâu số phí càng cao, có thể lên đến khoảng 100 USD/ngày tùy hãng tàu.

Một số hãng tàu cho biết nếu tàu hàng cập cảng trước nghỉ lễ khoảng 3-4 ngày thì sẽ trừ ngày nghỉ lễ, còn tàu cập cảng trước khoảng sáu ngày trước lễ mà doanh nghiệp không giải phóng hàng thì hãng tàu sẽ thu phí ngày lễ.

Theo Bạch Hoàn

Tuổi trẻ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên