TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Vụ Ứng Hòa không phải là chạy công chức'

'Vụ Ứng Hòa không phải là chạy công chức'
Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng: Sai phạm ở Ứng Hòa chỉ là giúp người quen thân. Ảnh: Hà Nội mới

Sau đợt kiểm tra thông tin chạy công chức 100 triệu, Hà Nội vẫn chưa phát hiện trường hợp nào đưa và nhận tiền. Sai phạm ở Ứng Hòa chỉ là muốn giúp người quen thân.

Tại cuộc họp báo chiều 21/1, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết sau khi có ý kiến của Chủ nhiệm UB Kiểm tra Thành ủy Trần Trọng Dực, UBND TP đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã tự kiểm tra, rà soát công tác tuyển dụng công chức ngành giáo dục trên địa bàn. Đồng thời, Sở thành lập 3 đoàn kiểm tra về Thanh Trì, Ứng Hòa và Hà Đông.

Lĩnh vực giáo dục và 3 quận, huyện nói trên là các địa chỉ mà ông Trần Trọng Dực cung cấp, khi được thành phố tham vấn, là những nơi có nhiều dư luận của xã hội về việc "chạy".

Kết quả tự kiểm tra đều cho thấy các quận, huyện, thị xã thực hiện đúng quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức. Qua đơn thư tố cáo, đã phát hiện gần 50 trường hợp giả mạo bằng cấp để dự tuyển. Qua thông tin báo chí, đã xác nhận 16 trường hợp có tác động nâng điểm thi tại huyện Ứng Hòa, liên quan đến 12 cán bộ huyện.

Đoàn kiểm tra của Sở cũng phát hiện 1 trường hợp sai sót trong tổng hợp điểm làm thay đổi kết quả tuyển dụng tại huyện Thanh Trì.

Tuy vậy, Sở khẳng định tính đến ngày 4/1, chưa phát hiện trường hợp nào đưa tiền và nhận tiền để "chạy vào công chức, viên chức", kể các các trường hợp sai phạm ở Ứng Hòa.

"Theo huyện báo cáo, động cơ chỉ là muốn giúp người quen thân, công an huyện cũng xác nhận đây chỉ là các trường hợp nhờ vả", ông Sáng cho biết.

Cũng có phát hiện một trường hợp nhận 280 triệu đồng của một số người để chạy quyết định vào làm giáo viên ở một trường phổ thông, nhưng Sở Nội vụ khẳng định đây là trường hợp mạo danh cán bộ Sở để lừa đảo, và đã chuyển sang cơ quan công an để xử lý.

Như vậy, dù cả Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng và Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi đều khẳng định nghe rất nhiều dư luận về "chạy công chức", kết quả kiểm tra này vẫn chưa trả lời được câu hỏi: Có hay không việc chạy 100 triệu đồng để trúng tuyển công chức.

Theo ông Lợi, tình trạng này cũng giống như tham nhũng: "Nghe dư luận thì rất nhiều, nhưng để vạch mặt chỉ tên, rõ ra được người đó, việc đó, ở đâu, thì hoàn toàn không dễ".

Nhưng Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh: Đến giờ này chỉ là chưa phát hiện ra, chứ không phải là không.

Giám đốc Trần Huy Sáng cũng khẳng định việc kiểm tra chưa dừng lại mà sẽ tiếp tục.

"Trong hai năm 2011-2012 thành phố có nhiều đợt tuyển dụng công chức, viên chức tại tất cả các quận huyện với gần 200 nghìn người được tuyển", ông Sáng lý giải nguyên nhân mới chỉ kiểm tra ngành giáo dục và 3 quận, huyện nêu trên.

Ông Sáng cũng cam kết việc thanh tra chuyên ngành của Sở Nội vụ đối với các cơ quan ngành dọc là khách quan. "Nếu chúng tôi sai, còn có Thành ủy, Thanh tra Chính phủ, Ban kiểm tra Đảng...", ông Sáng nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi một lần nữa khẳng định chủ trương dứt khoát và chính thức của lãnh đạo thành phố: Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, bất kể là ai, ở đâu, không có vùng cấm.

Ông Lợi cũng đề nghị các cơ quan truyền thông đại chúng "khi có tư liệu, thông tin đáng tin cậy, cứ công khai lên mặt báo".

"Còn nếu vì lý do tế nhị mà không thể đăng phát, hãy cung cấp cho thành phố. Các cơ quan từ Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, thanh tra công vụ của Sở Nội vụ, Thanh tra nhà nước của thành phố, Công an... sẽ điều tra nghiêm túc và xử lý nghiêm", ông Lợi nói.

Theo Chung Hoàng

Vietnamnet


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên