TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 1.2011 chia lại vùng lương tối thiểu

Vùng lương tối thiểu: Địa phương đề xuất vùng cho mình

Vùng lương tối thiểu: Địa phương đề xuất vùng cho mình

Việc quy định các vùng thực hiện lương tối thiểu trước đây được cho là áp đặt.

 Tới đây, theo yêu cầu của bộ Lao động – thương binh và xã hội, các địa phương phải đề xuất vùng thực hiện mức lương tối thiểu và phân chia các vùng thực hiện lương tối thiểu ngay tại địa phương mình ra sao.

Trao đổi với phóng viên SGTT, ông Phạm Minh Huân, thứ trưởng bộ Lao động – thương binh và xã hội cho biết: năm 2007, viện Khoa học lao động và xã hội đã phối hợp với ngân hàng Thế giới thực hiện một nghiên cứu cụ thể làm căn cứ để thực hiện chính sách cải cách tiền lương tại nước ta trong giai đoạn 2008 – 2012. Nghiên cứu này đã chỉ ra sự chênh lệch về mức sống giữa các vùng rất lớn. Ví dụ năm 2006 mức chi tiêu bình quân của người Hà Nội là 12,309 triệu đồng/năm, của người sống tại TP.HCM là 13,604 triệu đồng/năm, Đồng Nai gần 7 triệu đồng/năm, các vùng khác dưới 5 triệu đồng/năm… Như vậy nếu chỉ quy định một mức lương tối thiểu chung thì không hợp lý.

Năm 2008, lương tối thiểu được quy định thành bốn vùng địa lý khác nhau dựa trên nghiên cứu về mức sống. Tuy nhiên, ở thời điểm đó việc quy định các vùng thực hiện lương tối thiểu mang tính áp đặt, nên tới nay đã phát sinh các vấn đề không hợp lý. Một số tỉnh đã đề xuất phân vùng lại và đây là lần đầu tiên chúng tôi để các tỉnh tự xếp mình vào nhóm thực hiện tiền lương tối thiểu nào và phân vùng trong nội bộ địa phương mình.

Ông có cho rằng nếu làm sẽ rất khó cho các địa phương vì họ không có căn cứ khoa học?

Tỉnh, thành phố nào cũng sẽ có những số liệu cụ thể về thu nhập bình quân theo đầu người, chỉ số giá sinh hoạt, nhu cầu thu hút đầu tư, cân đối nhu cầu lao động… Căn cứ vào đó và mặt bằng tiền lương thực tế trên thị trường các địa phương có thể đề xuất được. Nó sẽ hạn chế sự áp đặt và việc phân vùng thực hiện lương tối thiểu sẽ thực tế hơn. Ví dụ, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã kêu với tôi rất nhiều về chuyện họ gần TP.HCM, rất khan hiếm lao động nhưng lương tối thiểu họ được áp dụng lại thấp nên khó thu hút lao động.

Như vậy chắc chắn các địa phương sẽ đề nghị xếp mình vào vùng lương cao, nghĩa là chỉ có tăng mà không có giảm?

Có một vài nguyên tắc được đưa ra, ví dụ nếu có tăng thì chỉ được tăng một bậc hay phải căn cứ cụ thể vào các chỉ số, mặt bằng mức sống tại địa phương. Chúng tôi sẽ làm cân đối tổng thể và trình Chính phủ phân vùng lại. Có thể một số địa phương sẽ không có sự thay đổi và ở một số địa phương khác sẽ tăng từ vùng có lương tối thiểu thấp lên vùng cao.

Như vậy sẽ khó có sự đồng thuận từ phía các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay?

Địa phương nào đề xuất mình từ vùng lương tối thiểu thấp lên vùng có mức lương cao, tức là lương tối thiểu sẽ tăng hai lần, vừa tăng theo tỷ lệ chung và tăng thêm một lần đổi vùng. Làm như vậy chắc chắn sẽ có phản ứng từ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nhưng chúng tôi yêu cầu các địa phương phải lấy ý kiến đại diện của các bên, các hiệp hội, tổ chức rồi mới đề xuất.

Bao giờ việc phân vùng lại tiền lương tối thiểu sẽ được thực hiện?

Dự kiến sẽ phân vùng lại lương tối thiểu trước tháng 9 dựa trên các đề xuất của địa phương theo cách làm như vậy. Các vùng thực hiện lương tối thiểu mới sẽ bắt đầu từ tháng 1.2011.

Theo Tây Giang

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên