TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vướng từ hồ sơ

Vướng từ hồ sơ

Mặc dù các vướng mắc trong thủ tục hành chính liên quan đến đất đai đang được tích cực tháo gỡ, nhưng dường như sự thông thoáng thực sự vẫn còn ở rất xa phía trước.

Hàng loạt câu hỏi không chỉ được các nhà đầu tư mà ngay chính các cơ quan quản lý có thẩm quyền đặt ra. Đó là căn cứ thẩm tra nhu cầu sử dụng đất là gì trong khâu thẩm tra đầu tư, kết quả thẩm tra nhu cầu sử dụng đất trong thẩm tra đầu tư có quan hệ gì với thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường…?

 

Lý do của các thắc mắc này là khi tiến hành thủ tục thẩm tra yêu cầu sử dụng đất, phía Sở Tài nguyên và Môi trường thường yêu cầu phải có hồ sơ dự án đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Vấn đề nảy sinh là trong quy định thì không phải dự án nào cũng phải xây dựng hồ sơ dự án. Cụ thể, nhu cầu sử dụng đất hiện nay căn cứ theo pháp luật về đất đai thì có thể chia thành hai loại. Đó là nhu cầu sử dụng đất theo dự án đầu tư của tổ chức có sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hoặc dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư. Đối với loại nhu cầu này thì yêu cầu hồ sơ của Sở Tài nguyên và Môi trường là khá rõ. Tuy nhiên, khi thẩm định nhu cầu sử dụng đất trong dự án đầu tư của tổ chức kinh tế không thuộc nhóm trên, theo quy định hiện hành về đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan thẩm định nhu cầu sử dụng đất trên cơ sở hồ sơ dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư. Rõ ràng, trong trường hợp này, hồ sơ dự án của doanh nghiệp được cơ quan quản lý đất đai của địa phương dùng làm cơ sở để cấp đất.

 

Trong khi đó, theo các quy định hiện hành về đầu tư, những dự án tuy có sử dụng đất có quy mô dưới 15 tỷ đồng hoặc dưới 300 tỷ đồng mà không thuộc các lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì không yêu cầu phải thẩm tra cũng như phải có hồ sơ dự án. Nhà đầu tư khi thực hiện chỉ cần làm thủ tục đăng ký đầu tư theo mẫu đơn giản. Phía Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng không nhất thiết phải cấp giấy chứng nhận đầu tư nếu nhà đầu tư không yêu cầu.

 

Như vậy, nếu như phía Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu nhà đầu tư phải có hồ sơ dự án thì hồ sơ dự án đầu tư này là gì? Trong bối cảnh hiện nay, rất có thể các dự án dưới 300 tỷ đồng không thuộc lĩnh vực cần thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ bị từ chối cấp đất do không hội tụ đủ các điều kiện theo yêu cầu. Đây là câu hỏi đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra trả lời chính thức. Và hệ quả của sự không rõ ràng này là cách xử lý khác nhau đối với những trường hợp này ở các địa phương khác nhau.

 

Mới đây, trong Chỉ thị 22/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển doanh nghiệp dân doanh, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trong quý II/2008 phải tiến hành rà soát lại quy hoạch cơ sở hạ tầng, quy hoạch đất đai và ngành nghề gắn với quy hoạch đô thị nhằm tạo mọi điều kiện để đáp ứng nhu cầu về đất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, yêu cầu tập hợp, rà soát và đánh giá tác động của các văn bản quy phạm pháp luật đối với chi phí và mức độ thuận lợi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng được Thủ tướng yêu cầu đối với các bộ, ngành, UBND các tỉnh trong phạm vi quản lý của mình để chủ động bãi bỏ theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền bãi bỏ những quy định không còn phù hợp. Cơ hội và điều kiện để nhà đầu tư được hưởng các thay đổi tích cực là rất lớn. Điều quan trọng còn lại có lẽ phải trông đợi vào sự nhiệt tình và công tâm của các công chức được giao nhiệm vụ.

 

Theo Bảo Duy

Tinnhanhchungkhoan

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên