TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Wall Street Daily: Việt Nam là “ngôi sao sáng” trong lĩnh vực nông nghiệp

Wall Street Daily: Việt Nam là “ngôi sao sáng” trong lĩnh vực nông nghiệp
Ảnh minh họa.

Một số cổ phiếu nông nghiệp của Việt Nam khá hấp dẫn nhà đầu tư được Wall Street Daily đánh giá cao như APC, AGR, ABI, SEC …

Tóm tắt:

- Theo Wall Street Daily (Mỹ), ngành nông nghiệp Việt Nam là một ngành hấp dẫn và có tiềm năng lớn.

- Việt Nam có khoảng 10,3 triệu hecta đất nông nghiệp, đem lại giá trị xuất khẩu lớn, khoảng 30 tỷ USD/năm (chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu).

- Theo Corr Analytics và Vietnam Report nhận định, việc Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước không ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực nông nghiệp.

-Một số cổ phiếu nông nghiệp của Việt Nam khá hấp dẫn nhà đầu tư được Wall Street Daily đánh giá cao như APC, AGR, ABI, SEC …


Theo nhận định của một bài báo đăng trên Wall Street Daily (Mỹ), ngành nông nghiệp Việt Nam là một ngành hấp dẫn và có tiềm năng lớn. Năm 2009, các nước thuộc nhóm CIVETS gồm Colombia, Indonesia, Việt Nam, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi là các nền kinh tế mới nổi hấp dẫn giới đầu tư. Đến nay, sau 6 năm, điều này đã thay đổi. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục “tỏa sáng”.

Theo đánh giá trên blog Frontiers của Thời báo Phố Wall và Chỉ số tâm lý thị trường của FSG, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn thứ 2 của các nhà đầu tư quốc tế.

Không chỉ có lúa gạo…

Wall Street Daily dẫn dự báo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2015 sẽ đạt 5,4% trong quý I và mục tiêu cả năm là 6,2%. Đồng thời, Ủy ban này cũng dự báo, lạm phát lõi năm nay sẽ duy trì trong khoảng 3% do giá dầu giảm và xu hướng lạm phát tăng chậm lại trong những năm gần đây.

So với các nước trong khu vực ASEAN, Việt Nam có lợi thế nhân công rẻ, trong khi kết cấu dân số đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với trình độ học vấn cao và lực lượng lao động có tay nghề.

Được biết đến với nền văn minh lúa nước, đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Việt Nam có khoảng 10,3 triệu hecta đất nông nghiệp, đem lại giá trị xuất khẩu lớn, khoảng 30 tỷ USD/năm (chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu).

Trong đó, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam sang Mỹ trong giai đoạn 2011 – 2013 đạt khoảng 1,17 tỷ USD, gần gấp đôi kim ngạch xuất vào thị trường Nhật Bản (521 triệu USD).

Kể từ sau khi gia nhập ASEAN năm 1995, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực đã tăng trưởng đáng kể. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được hưởng lợi sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới năm 2007.

Hoạt động trao đổi thương mại nông nghiệp của Việt Nam vẫn chủ yếu với các đối tác ASEAN, nhưng nếu xét theo quốc gia, Trung Quốc lại là đối tác thương mại lớn nhất, sau đó đến Mỹ.

Bên cạnh đó, Wall Street Daily cũng nhận định, sau khi được ký kết, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ trở thành 1 phần quan trọng trong chiến lược kinh tế dài hạn của Việt Nam. TPP giúp Việt Nam mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, giảm thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng quan trọng cho sản xuất và xuất khẩu như vải, nguyên phụ liệu dệt may, giày dép…

“Ngôi sao sáng”

Theo Corr Analytics và Vietnam Report nhận định, việc Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước không ảnh hưởng nhiều đến lĩnh vực nông nghiệp. Chính phủ Việt Nam đang lên kế hoạch rút vốn 151 triệu USD từ 167 doanh nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo nhận định của Wall Street Daily, đầu tư góp vốn tư nhân (private equity) là 1 cách hiệu quả nhằm tiếp cận thị trường nông nghiệp hấp dẫn của Việt Nam. Một số cổ phiếu nông nghiệp của Việt Nam khá hấp dẫn nhà đầu tư được Wall Street Daily đánh giá cao như APC, AGR, ABI, SEC …

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ/Wall Street Daily

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên