TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB cảnh báo Việt Nam

WB cảnh báo Việt Nam

Bản báo cáo WB vừa cảnh báo hầu hết các quốc gia sẽ không hoàn thành được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs).

Hôm qua, tại Hà Nội, bản “Báo cáo Giám sát Toàn cầu: Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và Môi trường – Chương trình nghị sự cho Phát triển Bền vững và Toàn diện” do Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế thực hiện đã chính thức được công bố.

Nhiều dấu hiệu đáng lo ngại

Theo báo cáo, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm từ 4,9% trong năm 2007 xuống còn 3,7% trong năm 2008.

Mục tiêu đảm bảo môi trường bền vững là đáng cảnh báo nhất. Theo thống kê, một tỷ người không tiếp cận được nguồn nước uống an toàn và 2,6 tỷ người (chiếm 40% dân số thế giới) không được đảm bảo vệ sinh cơ bản. Để đạt được các mục tiêu về nước sạch và vệ sinh sẽ cần phải tăng gấp đôi khoản đầu tư hàng năm lên mức 30 tỷ đô-la Mỹ.

Đến năm 2030 theo Liên Hợp Quốc ước tính, các quốc gia đang phát triển sẽ cần 100 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm để trang trải cho việc giảm thiểu tác hại và từ 28 đến 67 tỷ đô-la Mỹ để thích ứng với thay đổi khí hậu.

Một phần ba dân số các quốc gia đang phát triển – khoảng 1,6 tỷ người – không được tiếp cận nguồn năng lượng hiện đại và buộc phải dựa vào các nguồn năng lượng mà khi tiêu dùng sẽ thải ra khí carbon cũng như nguồn nhiên liệu từ hóa thạch

Mỗi năm, một diện tích rừng tương đương với diện tích của Panama hoặc Siera Leone bị mất đi do thay đổi mục đích sử dụng đất, chủ yếu tập trung ở khu vực Mỹ La-tinh và Tiểu Sahara thuộc châu Phi.

Việt Nam, tiến độ nhanh nhưng vấp giá cả và lạm phát

Báo cáo chung của WB và IMF nhận định, phát triển với tiến độ nhanh là việc hoàn toàn có thể làm được. Việt Nam đã giảm tỷ lệ nghèo từ 58% năm 1993, xuống 16% năm 2006.

Tuy nhiên cùng sự ảnh hưởng của sự sụt giảm nền kinh tế toàn cầu, cũng như lạm phát nội địa nhiều chuyên gia lo ngại quá trình thực hiện các MDGs của Việt Nam sẽ bị chậm lại, người trên nghèo sẽ xuống đến mức nghèo.

Một trong những điểm được Báo cáo nhắc tới, đó là hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đang trong tình trạng đứng nguyên tại chỗ. Mặc dù hỗ trợ phát triển đang ngày càng được mở rộng, nhưng Hỗ trợ Phát triển chính thức (ODA) – ước đạt 103,7 tỷ đô-la Mỹ năm 2007 – lại đang trong tình trạng đứng nguyên tại chỗ.
 
Để đáp ứng các cam kết của nhóm G8 về tăng hỗ trợ phát triển thêm 50 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2010 thì cần phải tăng mức ODA. Trong khi đó, các nhà tài trợ mới như Trung Quốc và Ấn Độ lại ngày càng tăng về quy mô và tầm quan trọng.

Với Việt Nam cần phải chú ý hai điểm hiệu quả viện trợ và phân bổ ODA tập trung hơn.

Tại hội thảo, Ông Dominique Strauss-Kahn, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF phát biểu:
 
"Các quốc gia đang phát triển cần có thêm trợ giúp của nước ngoài và nguồn nội lực để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Tăng trưởng kinh tế cao và môi trường kinh tế vĩ mô ổn định vẫn là yếu tố tiên quyết đối với công tác xóa đói giảm nghèo và tăng cường đầu tư vào y tế và giáo dục”.
 
Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, là 8 mục tiêu được 189 quốc gia thành viên Liên hợp quốc (trong đó có Việt Nam) nhất trí phấn đấu đạt được vào năm 2015.
 
Những mục tiêu này (gọi tắt là MDGs - Millennium Development Goals) được ghi trong bản Tuyên ngôn Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Thiên niên kỷ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 08/09/2000 tại trụ sở Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.
 
Tám mục tiêu cụ thể: Triệt để loại trừ tình trạng bần cùng (nghèo cùng cực) và thiếu ăn; Hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học; Nâng cao bình đẳng giới và vị thế, năng lực của phụ nữ; Mục tiêu 4 - Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; Cải thiện sức khỏe bà mẹ; phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh dịch khác; Đảm bảo sự bền vững của môi trường; Tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu cho phát triển.

Vũ Minh

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên