TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB cấp tín dụng giúp Việt Nam thành nước thu nhập trung bình

WB cấp tín dụng giúp Việt Nam thành nước thu nhập trung bình

Hiện tổng số vốn WB cho Việt Nam vay trong năm tài chính này đã lên đến con số kỷ lục: 2,13 tỷ USD.

Ban Giám đốc điều hành WB đã phê duyệt 4 khoản tín dụng với tổng giá trị 456,5 triệu USD nhằm hỗ trợ các nỗ lực phát triển của Việt Nam. Hiện tổng số vốn WB cho Việt Nam vay trong năm tài chính này đã lên đến con số kỷ lục: 2,13 tỷ USD.

Các khoản tín dụng trên được cung cấp bởi Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) - tổ chức của Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ các nước nghèo nhất trên thế giới. Quỹ IDA giảm nghèo thông qua việc cấp tín dụng không lãi và tài trợ không hoàn lại cho các chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm bất bình đẳng và cải thiện đời sống người dân.

Theo đánh giá từ WB, Việt Nam là một nước đang tiến dần tới vị trí là nước có thu nhập trung bình, cần lực lượng lao động có tay nghề và nền tảng kiến thức tốt để đưa đất nước đến vị thế tốt hơn khi phát triển kinh tế, hội nhập toàn cầu.

Tạo ra một hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam có tính sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường, có chất lượng cao là cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế và phát triển của Việt Nam. Đây cũng là mục tiêu chính của 1 trong 4 khoản tín dụng được phê duyệt, đó là Dự án các trường đại học kiểu mới, với giá trị 180 triệu USD.

Nói về dự này này, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết: “Phát triển con người được ghi nhận là 1 trong 3 lĩnh vực then chốt mà Việt Nam cần tập trung trong chiến lược 10 năm tới. Hệ thống giáo dục đại học hiện đại cần đóng góp trực tiếp vào trụ cột này thông qua nâng cao chất lượng giáo dục đại học để sinh viên tốt nghiệp sẽ có những kiến thức và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động”.

Khoản tín dụng thứ 2 theo được Ban giám đốc WB thông qua là Tín dụng hỗ trợ giảm nghèo lần thứ 9 (150 triệu USD) và là khoản thứ 4 trong chu trình 5 năm nhằm hỗ trợ việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Khoản tín dụng này nhằm tiếp tục những cải cách cần thiết để Việt Nam chuyển đổi từ một nền kinh tế quá độ lên một nước có thu nhập trung bình.

Khoản tín dụng thứ 3 trị giá 100 triệu USD sẽ được dùng để hỗ trợ các cơ quan Chính phủ Việt Nam nâng cao năng lực lập kế hoạch và chuẩn bị dự án đầu tư công hiệu quả hơn, đảm bảo tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế. Một quỹ chuẩn bị dự án cũng được thành lập và sử dụng để lập kế hoạch khả thi, thiết kế chi tiết và mua sắm cho các dự án ở tất cả các lĩnh vực phát triển.

Khoản tín dụng cuối cùng trị giá 26,5 triệu USD được bổ sung cho Dự án tăng cường hiệu quả hệ thống điện, cổ phần hóa và năng lượng tái tạo. Dự án này đã tăng cường hiệu quả hệ thống truyền tải điện, điện khí hóa nông thôn và góp phần cải cách ngành điện. Khoản vốn bổ sung này cũng được dùng để trang trải cho một số chi phí phát sinhh và nhân rộng ảnh hưởng của dự án đối với những cải cách trong ngành.

 

Theo Dân Trí

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên