TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB cho vay 170 triệu USD cải thiện giao thông Đồng bằng Bắc Bộ

WB cho vay 170 triệu USD cải thiện giao thông Đồng bằng Bắc Bộ

Ngân hàng thế giới (WB) cho vay ưu đãi 170 triệu USD để thực hiện dự án phát triển giao thông vận tải Đồng bằng Bắc Bộ.

Theo TTXVN, với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD (170 triệu vay ưu đãi từ WB, số còn lại từ vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam) dự án phát triển giao thông vận tải Đồng bằng Bắc Bộ được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo và tạo vị thế mới cho vận tải đường thủy nội địa ở khu vực phía Bắc Việt Nam.

 

Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện trong 6 năm, bắt đầu từ năm 2009, dành trọng tâm đầu tư  nâng cấp hạ tầng cơ sở đường sông.

 

Dự án sẽ đầu tư nâng cấp hành lang giao thông đường thuỷ phía Bắc giữa Việt Trì với Quảng Ninh dài 280km và hành lang phía Tây giữa Hà Nội với cửa Lạch Giang dài hơn 250km. Sau khi được nạo vét, chỉnh trị bãi cạn, lắp đặt phao tiêu, các tuyến đường thủy này sẽ cho phép sà lan trọng tải 400 DWT lưu thông.

 

Ngoài ra, dự án còn đầu tư xây dựng luồng qua cửa Lạch Giang cho tàu pha sông biển trọng tải 2.000 DWT vào cảng Ninh Bình thay vì chỉ cho tàu dưới 600 DWT qua lại như hiện nay; đầu tư mở rộng và nâng cao năng lực trung chuyển hàng hóa qua 2 cảng sông là Việt Trì lên 1,1 triệu tấn/năm và Ninh Phúc (Ninh Bình) lên 1,6 triệu tấn/năm vào năm 2010.

 

Trong khuôn khổ dự án, khoảng 30 đoạn đường lên xuống bến khách ngang sông cũng sẽ được đầu tư xây dựng. Cùng với đó là chương trình nâng cao năng lực quản lý, giám sát cho cán bộ đường thủy địa phương ở khu vực phía Bắc.

 

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển ngành giao thông vận tải đường sông Việt Nam đến năm 2020 mới được điều chỉnh và bổ sung điều chỉnh, dự kiến tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 2010-2020 là trên 40.000 tỷ đồng, trong đó phần lớn nguồn vốn dành để nâng cấp hạ tầng cơ sở

 

Huỳnh Duy (tổng hợp)

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên