TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB cho Việt Nam vay 682 triệu USD

WB cho Việt Nam vay 682 triệu USD

Dự án phát triển chính sách cải cách ngành điện giai đoạn một có vốn vay lớn nhất, trị giá lên tới 312 triệu USD.

Ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký kết hiệp định tài chính trị giá 682 triệu USD cho 5 dự án cải cách cơ sở hạ tầng điện, giảm nghèo và các dịch vụ an sinh xã hội khác.

Trong số này, dự án phát triển chính sách cải cách ngành điện giai đoạn một có vốn vay lớn nhất, trị giá lên tới 312 triệu USD, tập trung vào bốn chính sách cần thiết để cải cách ngành điện của Việt Nam theo hướng xây dựng thị trường điện cạnh tranh.

Nguồn tài trợ của dự án bao gồm 200 triệu USD từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển (IBRD), công cụ hỗ trợ của nhóm Ngân hàng Thế giới cho các nước thu nhập trung bình, và 112 triệu USD từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), công cụ hỗ trợ cho các nước thu nhập thấp vay.

Theo kế hoạch, khoản vay này là khoản vay đầu tiên của chương trình cho vay gồm 3 giai đoạn.

Tiếp đến là dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn hai có tổng số vốn 165 triệu USD, trong đó 150 triệu USD vốn vay từ IDA, và phần còn lại là từ nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án này nhằm giúp xây dựng năng lực của chính quyền địa phương và cộng đồng, tiếp tục cải thiện mức sống cho những người nghèo trong vùng dự án thuộc 2.366 thôn, 230 xã, và 27 huyện của sáu tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên và Lai Châu.

Khoản thứ ba trong hiệp định được dành cho dự án hỗ trợ y tế khu vực Bắc Trung Bộ, bao gồm gói tài chính trị giá 75 triệu USD, trong đó 65 triệu đô la do IDA cung cấp và phần còn lại là của Chính phủ Việt Nam.

Dự án hướng tới mục tiêu tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế cho đối tượng cận nghèo; trang bị những trang thiết bị cơ bản cho 30 bệnh viện tuyến huyện; xây dựng và trang bị cho các trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện ở khoảng 30 huyện nghèo nhất…

Ngoài ra, hiệp định cũng bổ sung tài chính cho dự án vệ sinh môi trường Tp.HCM trị giá 90 triệu USD, bao gồm các hạng mục xây dựng hệ thống thoát nước có tổng chiều dài 335 km và nạo vét kênh mương, làm đê kè...; bổ sung tài chính cho dự án vệ sinh và cấp nước nông thôn đồng bằng sông Hồng trị giá 65 triệu USD, xây dựng cơ sở hạ tầng vệ sinh và cấp nước sạch…

Theo Anh Quân
Vneconomy

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên