TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB dự báo mục tiêu lạm phát Quốc hội đặt ra có thể không đạt được nhưng vẫn ở mức 1 chữ số

WB dự báo mục tiêu lạm phát Quốc hội đặt ra có thể không đạt được nhưng vẫn ở mức 1 chữ số

Ông Martin Rama, chuyên gia kinh tế trưởng của WorldBank cho biết các chỉ báo khác về hoạt động kinh tế cho thấy tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang gia tăng chứ không giảm sút.

Tháng 5/2010, thâm hụt thương mại tháng giảm xuống dưỡi ngưỡng 1 tỷ USD

Tại báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam vừa được công bố chiều 3/6, ông Martin Rama Chuyên gia kinh tế trưởng của WorldBank cho biết Việt Nam đã vượt qua khủng hoảng toàn cầu thành công hơn các nước khác. Điều này có được nhờ sự ứng phó của Chính Phủ với các điều kiện kinh tế.

Tuy nhiên theo số liệu tăng trưởng GDP theo quý từ quý I/2007 cho đến quý I/2010, đại diện Ngân hàng này chỉ ra việc tăng trưởng của Việt Nam theo giai đoạn là tăng trưởng- dừng (bước đi- bước dừng).

Đại diện này cho rằng thiếu thông tin rõ ràng cho thị trường đang buộc Chính Phủ phải theo đuổi quyết liệt các đối sách của mình. Nếu thông tin công bố và trao đổi tốt hơn thì Việt Nam sẽ dần tự thoát khỏi hình thức dò dẫm, bước đi, bước dừng, giật cục.

Ông Martin Rama cũng cho biết các chỉ báo khác về hoạt động kinh tế cho thấy tốc độ tăng trưởng đang gia tăng chứ không giảm sút, đầu năm 2010. Vào tháng 5/2010, lần đầu tiên trong năm 2010, thâm hụt thương mại tháng đã giảm xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD

Lạm phát năm 2010 sẽ chỉ ở 1 chữ số

Theo WB, khoản thâm hụt Ngân sách năm 2009 bao gồm cả các khoản chi ngoài ngân sách năm 2009 vào khoảng 8,4% GDP và đây là con số khá cao. Chuyên gia này cũng cho biết cách tính của Việt Nam khác nên sẽ cho kết quả khác thấp hơn.

Dự đoán và lạm phát năm 2010, chuyên gia này khẳng định mục tiêu lạm phát Quốc hội đặt ra là con số không thể đạt được nhưng lạm phát năm 2010 của Việt Nam vẫn ở mức một con số.

Theo ông Martin Rama cho biết việc phá tiền VND hồi cuối năm 2010 và đầu 2010 làm ảnh hưởng đến giá cả và ảnh hưởng lạm phát.

Lãi suất cao hơn được coi là một nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sự phục hồi kinh tế của Việt nam. “Lãi suất chắc chắn sẽ giảm, nếu Chính Phủ tiếp tục định hướng hiện nay” – đại diện này cho biết.

Về tỷ giá, chuyện gia này khẳng định tỷ giá đã thay đổi theo hướng có lợi nên bán USD thay vì giữ, điều đó giúp tăng lượng cung USD. Các đối tượng trong nước có thể thay đổi danh mục đầu tư bằng cách giảm tích lũy các tài sản bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên quá trình này bị chi phối vởi bởi việc tái cơ cấu danh mục tích lũy của các đối tượng trong nước. Ngân hàng Nhà nước nên mua USD từ các nguồn trong nước để củng cố thị trường ngoại hối.

Mặt khác nếu Ngân hàng Nhà nước cung cấp lượng phương tiện thanh toán nhiều hơn nhu cầu thì sẽ tạo áp lực lên tiền VND.

Đánh giá về triển vọng năm 2010, WB cho biết Việt Nam không tranh thủ được sự phục hồi các dòng vốn quốc tế mà các nước khác đang được hưởng. Ở các nước khác dòng vốn này đang làm đồng bản tệ lên giá trong khi ở Việt Nam lại phải vật lộn với sự mất giá của đồng tiền.

Tuy nhiên, WB cho rằng năm 2010 vẫn là một năm thành công với Việt Nam khi GDP có thể đạt mức 7% và lạm phát khoảng 9%.


Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) sẽ tổ chức Hội nghị Giữa kỳ Nhóm tư vấn các Nhà tài trợ cho Việt Nam vào 9,10/6/2010 tại Rạch Giá -Kiên Giang. Năm ngoái hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam đã đạt được cam kết hơn 8 tỷ USD hỗ trợ giảm nghèo và chương trình phát triển.

V.Minh
Theo WB

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên