TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB tài trợ 50 triệu USD hỗ trợ Việt Nam quản lý xử lý ô nhiễm

WB tài trợ 50 triệu USD hỗ trợ Việt Nam quản lý xử lý ô nhiễm

Theo thông tin từ Ngân hàng Thế giới, Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới đã thông qua khoản tài trợ trị giá 50 triệu USD hỗ trợ quản lý ô nhiễm tại các tỉnh công nghiệp hóa nhất Việt Nam.

Cụ thể, 50 triệu USD này sẽ được chuyển cho Dự án thực thi các quy định về xử lý nước thải tại các khu công nghiệp ở tỉnh Nam Định, Hà Nam, Đồng Nai, và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là bốn trong số các tỉnh công nghiệp hóa hàng đầu Việt Nam.

Dự án Quản lý Ô nhiễm Công nghiệp là một phần trong chương trình hỗ trợ đa nguồn cho Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nghiễm công nghiệp. Dự án cũng hỗ trợ việc xem xét toàn diện khung pháp lý và các quy định về quản lý ô nhiễm.

Theo Ngân hàng Thế giới, trong cơ cấu GDP của Việt Nam, công nghiệp đã tăng từ 22,7% năm 1990 lên 41,1% năm 2010 (tương đương giá trị khoảng 42,5 tỉ USD).

Phát triển công nghiệp nhanh chóng tại Việt Nam cũng đồng thời gây ra những vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặt áp lực nặng nề lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường ước tính các khu công nghiệp thải trực tiếp vào các khu vực chứa nước khoảng 1 triệu m3 nước thải chưa qua xử lý mỗi ngày, chiếm khoảng 70% tổng khối lượng nước thải công nghiệp.

Ngân hàng Thế giới nhận định, hệ thống quy định chưa đầy đủ, việc thực thi pháp luật và ý thức tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp còn yếu kém là những yếu tố bổ trợ cho nhau gây ra những nguy cơ môi trường nghiêm trọng trong quá trình công nghiệp hóa.

Vì thế, "việc phá vỡ vòng luẩn quẩn này sẽ giúp thúc đẩy phát triển xanh ở Việt Nam”, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh

Từ thực tế ô nhiễm của Việt Nam, Dự án tập trung tăng cường giám sát và thực thi chính sách về môi trường tại tất cả các khu công nghiệp ở bốn tỉnh tham gia Dự án. Bên cạnh đó, ít nhất sẽ có 8 hệ thống xử lý nước thải được xây dựng tại các tỉnh này.

Nguồn tài trợ cho Dự án là từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) thuộc Ngân hàng Thế giới, nguồn cho vay ưu đãi các nước có thu nhập thấp. Dự án nhằm thúc đẩy môi trường bền vững, một yếu tố chủ chốt trong Chiến lược Đối tác Quốc gia Việt Nam của Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2012 – 2016.

Trí An

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên