TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB và các đối tác quan tâm tới quá trình tái cơ cấu kinh tế Việt Nam

WB và các đối tác quan tâm tới quá trình tái cơ cấu kinh tế Việt Nam

Nhấn mạnh điều này tại cuộc làm việc mới đây với Bộ KH&ĐT, bà Victoria Kwakwa Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam đặt câu hỏi quá trình tái cơ cấu kinh tế ở Việt Nam hiện nay diễn ra như thế nào?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp cho WB và các đối tác có thể định hướng và thiết kế Chương trình hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong giai đoạn 2013-2015.

Hiện nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có thu nhập trung bình tiếp tục được hưởng sự hỗ trợ của WB từ nguồn IDA (nguồn vốn cho vay rất ưu đãi của Hiệp hội Phát triển quốc tế thuộc nhóm WB). Để hưởng sự hỗ trợ này, Việt Nam phải đáp ứng các cam kết với WB và các đối tác.

Tại cuộc làm việc, bà Victoria Kwakwa Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam nhấn mạnh 3 vấn đề mà WB và các đối tác đang rất quan tâm hiện nay ở Việt Nam. Đó là: (1) Quá trình tái cơ cấu kinh tế ở Việt Nam hiện nay diễn ra như thế nào?

(2) Trong 3 năm tới, Việt Nam mong muốn hướng vào những lĩnh vực nào nhằm tạo ra giá trị gia tăng và có tác động lớn đến xã hội, và có mối quan hệ gì với mục tiêu xóa đói giảm nghèo…?

(3) Liệu Chính phủ Việt Nam có quá chú trọng vào những chương trình, dự án có quy mô lớn, mà không quan tâm đúng mức tới xóa đói giảm nghèo hay không?

Từ 3 vấn đề trên, WB và các đối tác sẽ xác định ra các chương trình, dự án hỗ trợ cụ thể cho Việt Nam trong 3 năm tới.

Giải đáp băn khoăn này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cho biết, hiện nay Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011 - 2015) do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, Thứ trưởng khẳng định, những khó khăn này chỉ là tạm thời, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi dần.

Những thách thức lớn hiện nay của Việt Nam là vấn đề thể chế, nguồn nhân lực và hạ tầng. Trong đó, tái cơ cấu nền kinh tế không chỉ là nhiệm vụ của Trung ương mà phải có sự tham gia tích cực của các chính quyền địa phương vào quá trình đó. Và quá trình này sẽ được triển khai thực hiện mạnh mẽ trong giai đoạn 2013-2015.

Còn về phát triển kết cấu hạ tầng, Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh thu hút đầu tư của khu vực tư nhân theo hình thức đối tác công - tư.

Bên cạnh đó còn có các vấn đề khác đang được Chính phủ Việt Nam chú trọng và kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà tài trợ như phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và biến đổi khí hậu.

Thẳng thắn chỉ ra rằng, hiện nay là nhiều bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng kêu gọi sự hỗ trợ của các đối tác phát triển cho chương trình nông thôn mới, chương trình chống biến đổi khí hậu khiến cho nguồn lực bị phân tán, không có sự tập trung, bà Victoria Kwakwa đặt câu hỏi: đâu là cơ quan điều phối chính của các chương trình này?

Chia sẻ vấn đề này, Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho hay, hiện nay, có nhiều bộ, ngành liên quan đến phong trào này. Điển hình là: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Dân tộc… Do vậy, có sự chồng chéo khi kêu gọi hỗ trợ.

Để giải quyết sự chồng chéo này, Thứ trưởng Cao Viết Sinh và bà Victoria Kwakwa thống nhất sẽ tổ chức một cuộc họp với các bên liên quan để khớp nối các mục tiêu hỗ trợ và xác định vai trò điều phối chính.

Trí An

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên