TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB: Việt Nam có cơ hội đặc biệt để giải quyết nợ xấu trong năm 2013

WB: Việt Nam có cơ hội đặc biệt để giải quyết nợ xấu trong năm 2013

Theo World Bank, xét trong bối cảnh thị trường vốn quốc tế như hiện nay, Việt Nam đang có cơ hội hiếm thấy để xử lý nợ xấu bằng cách sử dụng nguồn vốn bên ngoài với giá rẻ hơn rất nhiều.

Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa công bố báo cáo trong đó cập nhật những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây cũng như dự báo về triển vọng năm 2013.

Theo nhận định của World Bank, Việt Nam đang trải qua năm thứ 2 liên tiếp với các điều kiện vĩ mô khá ổn định. Bối cảnh này có thể được tạo ra bởi các chính sách khá tốt và môi trường bên ngoài tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, những thành tựu vĩ mô này là rất mong manh và nền kinh tế còn đối mặt với khá nhiều rủi ro. 

Trong năm 2012,  tốc độ tăng trưởng là thấp nhất kể từ năm 1999. Sự suy giảm có thể được cảm nhận rõ nét nhất ở 2 ngành xây dựng và chế tạo, trong đó sự suy giảm trong sản xuất là 1 mối lo ngại lớn. Thêm vào đó, đầu tư công và đầu tư tư nhân cũng bị suy giảm. 

Dự báo về triển vọng trong ngắn hạn, World Bank cho rằng nếu như chương trình tái cấu trúc thuận lợi, Việt Nam có thể đạt được một số bước tiến quan trọng trong năm 2013. 

Những  nỗ lực thoái vốn đầu tư ngoài ngành và cổ phần hóa của nhiều doanh nghiệp nhà nước có thể được các nhà đầu tư nhìn nhận là dấu hiệu tích cực đối với quá trình tái cấu trúc. Việt Nam cũng nỗ lực để giải quyết vấn đề nợ xấu, mặc dù với tình trạng phức tạp hiện nay thì quá trình này không thể có được những bước tiến lớn. 

Nếu như chi phí đầu tư vào các ngân hàng yếu được trả bởi các doanh nghiệp tư nhân ở trong và ngoài nước, tình hình tài khóa sẽ được kiểm soát đồng thời niềm tin của nhà đầu tư cũng tăng lên. Xét trong bối cảnh thị trường vốn quốc tế như hiện nay, Việt Nam đang có cơ hội hiếm thấy để xử lý nợ xấu bằng cách sử dụng nguồn vốn bên ngoài với giá rẻ hơn rất nhiều.

Về tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước, quá trình này đang bị chậm lại. Có một số nguyên nhân cho việc này như thị trường chứng khoán ảm đạm, kinh tế toàn cầu suy giảm và khung pháp lý chưa hoàn thiện.

Để giải quyết tình trạng này, Việt Nam cũng đã đưa ra một số nghị định và thông tư nhưng điều đó là chưa đủ. Việt Nam còn phải làm nhiều thứ hơn nữa để đạt mục tiêu đầy tham vọng là cổ phần hóa hơn 600 doanh nghiệp nhà nước cho đến năm 2015. Kể cả mục tiêu khiêm tốn là cổ phần hóa 93 DNNN có qui mô nhỏ và vừa trong năm 2012 cũng nhiều khả năng không trở thành hiện thực. 
 
Tổ chức này dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ khá khiêm tốn là 5,5% trong năm 2013. Dựa trên kịch bản của World Bank trong đó môi trường vĩ mô tiếp tục ổn định và tăng trưởng xuất khẩu ở mức hợp lý, sẽ không có “cơn gió ngược” nào khiến nền kinh tế lung lay trong năm tới. Cán cân vãng lai và cán cân thương mại sẽ tiếp tục thặng dư trong năm 2013 mặc dù với khối lượng nhỏ hơn so với năm nay. Lạm phát tiếp tục ở mức 1 con số. 

Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro ảnh hưởng đến dự báo trên. Nếu không có những cú sốc lớn đối với Mỹ, eurozone và Nhật Bản, các chỉ tiêu như xuất khẩu, FDI cũng như kiều hối của Việt Nam sẽ giữ ở mức như năm 2012 hoặc tốt hơn. 

Dự đoán cũng được đưa ra trên giả định giá dầu vẫn ở mức khá cao (khoảng 105 USD/thùng) nhưng giá các hàng hóa không phải dầu sẽ giảm xuống để giữ cho lạm phát trong nước ổn định. World Bank cũng giả định trong năm 2013 Việt Nam sẽ đạt được nhiều bước tiến hơn trong quá trình tái cấu trúc so với năm 2012. 

Nguồn: WB.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WB

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên