TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World bank: Kinh tế Việt Nam còn chứa đựng quá nhiều rủi ro

World bank: Kinh tế Việt Nam còn chứa đựng quá nhiều rủi ro

Theo ước tính, dự trực ngoại tệ năm 2012 của Việt Nam khoảng 2,3 tháng nhập khẩu, thấp nhất trong 10 nền kinh tế Đông Á theo khảo sát của WB.

Chiều ngày (5/12, Ngân hàng Thế giới World bank đã tổ chức họp báo công bố chương trình cuộc họp Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) cho Việt Nam 2012 diễn ra vào ngày 10/12 tới đây tại Hà Nội.

CG không chỉ là diễn đàn để huy động viện trợ

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết tốt nợ xấu. Vấn đề nằm ở sự quyết tâm chính trị và cam kết hành động mạnh mẽ của Chính phủ, nhìn từ những bài học kinh nghiệm các nước đi trước.

“Nhiều quốc gia châu Á cũng đã gặp khó khăn tương tự với gánh nặng nợ xấu rất lớn như Indonesia, Thái Lan trong khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997. Sau đó, họ đã vượt qua và tăng trưởng trở lại” – Bà Victoria Kwakwa lấy ví dụ.

Cũng theo bà Victoria Kwakwa, khung thời gian 5 năm để Chính phủ xử lý nợ xấu như kế hoạch đặt ra là khả thi.

Không tiết lộ cụ thể về số tiền dự kiến các nhà tài trợ sẽ cam kết cho Việt Nam trong lần Hội nghị tới mà bà Victoria Kwakwa cho rằng, CG không còn là diễn đàn để huy động viện trợ như nhiều năm trước. Mục đích lớn nhất của CG là diễn đàn đối thoái chính sách giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ quốc tế đối thoại nhằm tìm ra giải pháp tốt hơn cho phát triển quốc gia. .

“Nếu như 4 - 5 năm trước, chúng ta chú trọng con số cam kết ODA này thì giờ đây, các con số này đã thỏa thuận trong các cam kết song phương giữa các nhà tài trợ với Việt Nam trong năm. Cuối kỳ họp, bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh sẽ công bố con số cụ thể” – Bà Victoria Kwakwa nói.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng, việc thực hiện vốn ODA sẽ được đánh giá lại. Khi thực hiện các dự án ODA hiệu quả thì các nhà tài trợ mới có thể thực hiện các cam kết của mình.

Kinh tế Việt Nam còn quá nhiều rủi ro

Trong bản Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam ông Deepak Mishra, kinh tế trưởng ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã mở đầu bài phát biểu bằng một nhận định: Đừng nên lạc quan quá và chiến thắng với ổn định vĩ mô đã đạt được vừa qua; nền kinh tế Việt Nam vẫn còn chưa đựng quá nhiều rủi ro.

Ông Deepak Mishra dẫn chứng đầu tiên là về lạm phát, những rủi ro trong trung hạn có thể nhìn thấy trước đó một số mặt hàng như dịch vụ y tế, giao dục bị kiểm soát để kìm giá trong ngắn hạn nhưng về dài hạn nó vẫn buộc phải tăng và một khi đã tăng thì nguy cơ lạm phát bùng trở lại là hiện hữu.

Thứ hai, mức dự trữ ngoại tệ tuy có tăng lên nhưng vẫn thấp so với quốc tế. Theo ước tính, dự trực ngoại tệ năm 2012 của Việt Nam khoảng 2,3 tháng nhập khẩu, thấp nhất trong 10 nền kinh tế Đông Á theo khảo sát của WB.

Thứ ba, chất lượng tài sản của các tổ chức tín dụng xấu đi, nợ công nếu tính cả nợ dự phòng của các ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước tăng. Đặc biệt, ông lo ngại việc các số liệu báo cáo về nợ xấu có sự chênh lệch với nhau.

Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, nợ xấu cuối tháng 9 chiếm 4,93% tổng dư nợ, nhưng số liệu của cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước lại cho con số là 8,82%; đó là còn chưa kể đến con số thống kê của các tổ chức và chuyên gia tài chính độc lập khác.

“Trong khi đó, sự khác biệt về nợ xấu 1% là chênh lệch tương đương với 1,1 tỷ USD (tính theo % GDP)” -  Ông Mishra băn khoăn.

Theo ông Mishra, Việt Nam muốn nền kinh tế tăng trưởng bền vững thì cần quan tâm đến tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng. Ổn định kinh tế vĩ mô không phải là vấn đề duy nhất mà phải quan tâm đến cấu trức nền kinh tế để đảm bảo tăng trưởng dài hạn.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên