TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank: Lạm phát tại Việt Nam khoảng 8,5% trong năm 2013

World Bank: Lạm phát tại Việt Nam khoảng 8,5% trong năm 2013

World Bank cũng dự báo tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam lần lượt là 5,2%, 5,5% và 5,7% trong năm 2012, 2013 và 2014.

Hôm nay (19/12), Ngân hàng thế giới (World Bank) vừa đưa ra báo cáo cập nhật tình hình kinh tế của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo nhận định nền kinh tế của khu vực này vẫn khá kiên cường bất chấp những yếu tố bất lợi từ kinh tế toàn cầu. Theo dự báo của World Bank, khu vực này sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm 2012, thấp hơn so với mức 8,3% của năm 2011. 

Trong khi thị trường toàn cầu đang chứng kiến lực cầu yếu ớt đối với hàng hóa xuất khẩu, nhu cầu nội địa vẫn là cỗ máy tăng trưởng chính của các nền kinh tế trong khu vực. World Bank dự báo khu vực này sẽ đóng góp khoảng 40% tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm 2012. Tỷ lệ trong năm 2013 được dự báo ở mức tương tự.

Đối với kinh tế Việt Nam, World Bank đưa ra tốc độ tăng trưởng dự báo lần lượt là 5,2%, 5,5% và 5,7% trong năm 2012, 2013 và 2014. Trong 3 năm này, chỉ số giá tiêu dùng  được dự báo tăng lần lượt 9%, 8,5% và 7,3%. 

Dự báo của World Bank về kinh tế Việt Nam đến năm 2014

Theo World Bank, chính sách tiền tệ và tài khóa thắt chặt trong năm 2011 đã giúp nền kinh tế lấy lại sự ổn định. Lạm phát đã giảm đáng kể nhưng nền kinh tế cũng đang chững lại. Đối phó với điều này, chính phủ đã hạ lãi suất và thực hiện các biện pháp giảm thuế. Tuy nhiên, vẫn không có nhiều phản ứng trên thị trường bởi các doanh nghiệp nội địa có tỷ lệ đòn bẩy quá cao và tăng trưởng tín dụng sụt giảm. 

Các doanh nghiệp xuất khẩu hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, sự suy giảm của kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu trong trung hạn. Hơn nữa, chuyển biến trong quá trình tái cấu trúc các doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng và đầu tư công vẫn còn chậm và Việt Nam khá mong manh trước các cú sốc.
 
Về triển vọng của kinh tế Việt Nam, World Bank dự báo kinh tế toàn cầu yếu đi cùng với hạn chế trong chính sách có thể khiến tình hình xấu đi. World Bank khuyến cáo Việt Nam cần cân bằng giữa tăng trưởng và các mục tiêu ổn định nền kinh tế đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc khu vực ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/World Bank

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên