TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank sẽ không "liên quan" đến dự án đường sắt cao tốc

World Bank sẽ không "liên quan" đến dự án đường sắt cao tốc

Chuyên gia kinh tế trưởng Martin Rama của WorldBank cho biết Việt Nam nên nghiên cứu để tránh chịu khoản nợ khổng lồ.

Chiều ngày 3/6, ông Martin Rama chuyên gia kinh tế trưởng Martin Rama của WB đưa 3 điểm chính để Việt Nam cân nhắc về dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, đó là GDP trong những năm tới là bao nhiêu, dòng tiền thế nào và chính sách cho vay của nhà tài trợ ra sao.

Đại diện này cho biết trên thế giới cũng có Braxin, có cùng hoàn cảnh như Việt Nam nhưng xét bối cảnh cụ thể Việt Nam thì việc thực hiện “siêu dự án” này cần được cân nhắc trên cơ sở khuyến nghị tái cơ cấu kinh tế mà Ngân hàng này sẽ đưa ra tại cuộc họp CG sẽ được tổ chức vào ngày 9 và 10 tới tại Kiên Giang

Ông Martin Rama cũng cảnh báo về “gánh nợ khổng lồ" trong trường hợp Việt Nam thực hiện dự án này (dự kiến tổng vốn khoảng 56 tỷ USD) cũng như việc Việt Nam nên cẩn trọng tránh "leo cao" và "rơi nhanh".

Yếu tố khác mà chuyên gia này cho rằng khi chúng ta triển khai siêu dự án thì chúng ta có thể tối ưu hóa được vận tải, đi lại, tránh tắc nghẽn hay không?

Về vốn, đại diện này cho biết hiện nay Việt Nam ở nước có thu nhập trung bình và nguồn vốn ODA có thể sẽ không nhiều như trước nữa. Trước đây Nhật Bản và quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam và có thể sẽ là nhà tài trợ vốn cho dự án này.

Theo WorldBank cuối năm 2009 nợ công của Việt Nam chiếm 47,5 GDP (con số này lớn hơn con số Việt Nam công bố trước đó). Nợ công có xu hướng bền vững với điều kiện cơ quan nhà nước thắt chặt ngân sách trong những năm tới.

V.Minh

Ghi theo WB

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên