TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank: Tăng trưởng dự kiến vẫn đạt trên 6% nhờ cầu tiêu dùng mạnh

World Bank: Tăng trưởng dự kiến vẫn đạt trên 6% nhờ cầu tiêu dùng mạnh

Viễn cảnh trung hạn của Việt Nam nói chung là tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro. Dự kiến tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong năm 2015 nhờ cầu tiêu dùng trong nước mạnh.

Nhận định này được Ngân hàng Thế giới (World Bank) đưa ra trong bản báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 2015 vừa được công bố sáng nay (ngày 5/10/2015).

Đánh giá về các diễn biến gần đây, World Bank cho biết, tăng trưởng nửa đầu năm 2015 của Việt Nam đạt 6% - mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm năm qua.

“Quá trình phục hồi được thúc đẩy bởi tăng trưởng trong ngành công nghiệp chế tạo và du lịch. Cả 2 khu vực này đóng góp gần 1 nửa tổng tăng trưởng GDP. Mặc dù bán lẻ tăng mạnh nhưng khu vực dịch vụ (chiếm gần 40% GDP) chỉ tăng 5,9% trong nửa đầu đầu 2015” – Báo cáo của World Bank nêu rõ.

Về phía cầu, đầu tư (do nguồn vốn FDI tăng mạnh) và tiêu dùng cá nhân tăng mạnh đã kéo theo tăng trưởng. Tuy nhiên, cán cân thương mại đã bị âm do cầu bên ngoài suy giảm gây ảnh hưởng lên xuất khẩu trong khi hoạt động kinh tế trong nước tăng lại làm cho nhập khẩu tăng lên.

Nợ công vẫn nằm trong giới hạn bền vững

Cũng theo World Bank, thời gian qua lạm phát thấp đã cho phép NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ. Vào thời điểm 8/2015 chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi con số năm trước là 4,3%

Cắt giảm lãi suất được hỗ trợ bởi các biện pháp kinh tế vĩ mô cẩn trọng, trong khi đó có nới lỏng giới hạn tiền gửi ngắn hạn và giảm rủi ro đối với một số hoạt động cho vay. Qua đó các ngân hàng đã có thể duy trì một mức lãi suất cho vay thấp hơn trước đây, làm cho tín dụng tính đến cuối tháng 6/2015 đã tăng trưởng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt chỉ tiêu do NHNN đề ra.

Bản báo cáo cũng cho hay, việc mất cân đối tài khóa kéo dài đang gây quan ngại trong bối cảnh nợ công tăng.

Tình hình thu ngân sách năm 2015 cho tới thời điểm này cho thấy áp lực tài khóa còn tiếp diễn với thâm hụt ngân sách (tính cả trả nợ gốc ) dự kiến 5,6% GDP trong nửa đầu năm 2015.

“Điều đó thể hiện hiệu quả ngân sách kém trong khi chi thường xuyên và chi cho đầu tư cơ bản tăng. Tổng nợ công và nợ do Chính phủ bảo lãnh tiếp tục tăng và đạt mức 59,6% trong năm 2014 (54,5% năm 2013). Tuy nợ công vẫn nằm trong giới hạn bền vững nhưng chi phí trả nợ đã bắt đầu ăn vào các khoản chi hỗ trợ sản xuất khác trong ngân sách” – Tổ chức này nêu.

Quá trình tái cơ cấu không đều

Theo World Bank, tiến bộ trong quá trình tái cơ cấu không đồng đều nhất là trong ngành ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia phân tích độc lập đều nhất trí rằng cần đẩy nhanh tái cơ cấu thì mới có thể đạt mức tăng trưởng gần 7% và thực hiện tham vọng trở thành một nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

“Tiến độ cổ phần hóa DNNN (và thoái vốn đầu tư ngoài ngành) đã chậm lại trong năm 2015. Hoạt động củng cố ngành ngân hàng (sáp nhập và mua bán NHTM) đã tăng tốc trong nửa đầu năm 2015 nhưng nợ xấu vẫn là một vấn đề lớn”.

Thiếu nguồn tài chính, năng lực chuyên môn thấp và không có khung pháp lý phù hợp vẫn là những yếu tố cản trở VAMC thực hiện giải quyết nợ xấu.

Bên cạnh đó, World Bank cũng bày tỏ quan ngại khi cán cân ngoại thương suy giảm làm cho cán cân thương mại bị thâm hụt trong quý 1 năm 2015. Trong 7 tháng đầu năm 2015 thâm hụt thương mại là 3,5 tỷ USD (trong khi thặng dư thương mại năm 2014 là 2,1 tỷ USD).

“Kết quả đó thể hiện xuất khẩu đang giảm đi trong khi nhập khẩu tăng lên, nhất là nhập khẩu hàng hóa trung gian và hàng hóa vốn” - World Bank nêu.

Bản báo cáo kết luận: Viễn cảnh trung hạn của Việt Nam nói chung là tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro tiêu cực. Dự kiến tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong năm 2015 nhờ cầu tiêu dùng trong nước mạnh.

“Mặc dù chính sách tiền tệ mở rộng nhưng lạm phát sẽ vẫn thấp do ảnh hưởng của các yếu tố từ bên ngoài và do giá năng lượng và giá lương thực thấp” - World Bank nói.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên