TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WTO ủng hộ Mỹ đánh thuế mặt hàng lốp xe Trung Quốc

WTO ủng hộ Mỹ đánh thuế mặt hàng lốp xe Trung Quốc

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết, theo đó Mỹ được phép áp đặt thuế nhập khẩu bổ sung đối với lốp xe Trung Quốc.

Năm ngoái, Tổng thống Obama áp thuế trừng phạt lên đến 35% đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc gọi động thái này là "hành động bảo hộ" và cho rằng các biện pháp đó là không hợp lý.

Trong phán quyết của mình, WTO cho biết Mỹ "đã không sai khi thực hiện đúng với các nghĩa vụ của họ". Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk nói: "Đây là một chiến thắng lớn cho Hoa Kỳ, và đặc biệt là cho công nhân và doanh nghiệp Mỹ."

Khi áp dụng chính sách thuế này, chính phủ Mỹ giải thích rằng trong vòng 4 năm qua, lượng lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần. Kết quả là sản xuất lốp xe của Mỹ giảm hơn 1/4 trong cùng thời điểm, dẫn đến 14% lao động trong ngành công nghiệp này mất việc làm.

Trung Quốc phản đối rằng mức thuế của Mỹ khiến ngành công nghiệp sản xuất lốp xe của nước này mất tới 1 tỷ USD (630 triệu Euro), và gây dư thừa 100.000 sản phẩm được sản xuất từ Trung Quốc.

Ông Kirk nói thêm: "Chúng tôi đã công bố rõ ràng rằng việc áp đặt thuế đối với lốp xe của Trung Quốc là hoàn toàn phù hợp với các qui định của WTO. Điều đó có nghĩa rằng WTO đã đồng ý với chúng tôi, trên tất cả mọi mặt".

Theo Hiếu Trần

DDDN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên