TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xăng dầu giảm: Nhiều ngành kinh tế được hưởng lợi

Xăng dầu giảm: Nhiều ngành kinh tế được hưởng lợi

Lãnh đạo Petrolimex cho biết, việc giảm giá bán lẻ xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới giảm mạnh trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định số 83.

Ngày 22/12, tất cả các cửa hàng xăng dầu đã có một mức giá mới. Tại vùng 1, giá xăng A92 xuống còn gần 17.900 đồng/ lít; dầu diesel ở mức xấp xỉ 17.000 đồng/ lít.

“Giá xăng dầu thế giới giảm rất sâu, biên độ biến động lớn và khác hẳn so với các lần trước. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giá xăng dầu trong thời gian ngắn đã tụt giảm nhanh chóng”, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam nói.

Đại diện Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cũng cho biết, hiện giá xăng dầu đang được tính theo hướng tiệm cận với thị trường. Do trong tính giá xăng dầu cơ sở có nhiều yếu tố vẫn được tính theo giá cố định như: chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức và việc trích lập quỹ bình ổn xăng dầu. Vì thế, khi giá xăng dầu thế giới giảm 50% thì giá trong nước cũng chỉ giảm được hơn 30%. Tuy nhiên, với mức giá giảm như hiện nay cũng sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế.

Việc giá xăng dầu giảm không chỉ ngành giao thông vận tải được hưởng lợi mà các ngành khác như: nhựa, khai thác tài nguyên, phân bón… cũng được hưởng lợi khi chi phí xăng dầu luôn chiếm 20-30% trong giá thành các sản phẩm ngành này.

Cũng theo nhiều nhà phân tích, giá dầu giảm còn hỗ trợ tăng trưởng thông qua giảm chi phí nhiên liệu cho các ngành sản xuất và thúc đẩy dòng vốn chảy mạnh hơn vào các thị trường đầu tư khác như thị trường chứng khoán, ngoại hối.

Ông Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả, Bộ Tài chính, cho hay: “Việc giảm giá xăng dầu giúp các doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh, từ đó tăng sản xuất và có lợi cho nền kinh tế”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dầu thô đóng góp tới gần 1/4 số thu ngân sách hàng năm và việc xuất khẩu mang về một lượng ngoại tệ không nhỏ đảm bảo cân đối cán cân thương mại thì việc giá dầu giảm khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến ngân sách, đến cân đối vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.

>>>Xăng giảm kỷ lục hơn 2.000 đồng/lít

Theo Đặng Tú - Linh Khánh

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên