TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xây khu nông nghiệp công nghệ cao ở Hậu Giang

Xây khu nông nghiệp công nghệ cao ở Hậu Giang

Kết quả trồng thử nghiệm cây cọ dầu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho thấy cây phát triển rất tốt và có thể cho năng suất cao.

Ngày 14/1, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hậu Giang cho biết tỉnh sẽ khởi công khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại khu vực Viên lang bãi bồi của huyện Long Mỹ có quy mô lớn nhất Việt Nam trong năm nay.

Khu nông nghịệp ứng dụng công nghệ cao có diện tích 5.000ha nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hậu Giang, tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu.

Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này dự kiến là 5.786 tỷ đồng, được triển khai làm 2 giai đoạn. Giai đọan 1 từ 2010-2012, giai đoạn 2 từ 2012-2015.

Dự án có 9 phân khu chức năng sẽ được đầu tư xây dựng bao gồm khu trung tâm hành chính, khu thực nghiệm và khu trưng bày sản phẩm rộng 30ha, khu sản xuất 3.160ha, khu bảo quản chế biến 100ha, khu lâm sinh và cảnh quan 100ha, khu học tập và chuyển giao công nghệ, khu xử lý chất thải và môi trường 10ha, khu dân cư và khu tái định cư rộng 1.000ha.

Mục tiêu chủ yếu của dự án là gây dựng tiềm năng về ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang và các vùng lân cận Tây sông Hậu thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; thu hút, quy tụ các nguồn năng lực công nghệ cao trong nông nghiệp; chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả...

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn, nhà đầu tư chính của dự án cho biết toàn bộ diện tích đất sản xuất 3.160ha sẽ được trồng bằng cây cọ dầu và sản phẩm sau khi thu hoạch được chế biến tại chỗ để làm dầu ăn và dầu sinh học.

Trồng xen với cây cọ dầu là các loại cây dược liệu, rau an toàn, cây công nghiệp.

Ngoài ra, diện tích mặt nước còn lại sẽ được nhà đầu tư sử dụng để nuôi thủy sản như cá thát lát, cá rô đồng.

Dự kiến sau khi cây cọ dầu cho thu họach, nhà đầu tư sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra các khu vực lân cận như Bạc Liêu, Kiên Giang với diện tích khoảng 10.000 ha, thu hút hàng ngàn lao động tại địa phương.

Kết quả trồng thử nghiệm cây cọ dầu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho thấy cây phát triển rất tốt và có thể cho năng suất cao./.

Theo Ngọc Thiện (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên