TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xem chiến lược, hiểu đẳng cấp

Xem chiến lược, hiểu đẳng cấp

Hiện nay số lượng các quỹ đầu tư nước ngoài tại thị trường VN đã lên tới vài trăm. Không phải quỹ đầu tư nào cũng kinh doanh dài hạn, tìm lợi nhuận chủ yếu từ việc tăng trưởng giá trị doanh nghiệp... Có những tổ chức vào thị trường sớm như Dragon Capital,VinaCapital, IDG Ventures Vietnam... nhưng cũng có tổ chức “mới rợi”.

Thành công nhờ chuyên sâu, năng động

Xu hướng chung của các quỹ hiện nay là đầu tư lâu dài theo một cơ cấu danh mục nhất định. Quỹ đầu tư có tên tuổi, vốn lớn, bài bản và có mặt sớm nhất ở Việt Nam hiện nay là Dragon Capital. Ông Dominic Scriven - Giám đốc điều hành quỹ - hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam có thể còn hơn nhiều người bản xứ. Ngay từ những buổi đầu tham gia thị trường, Dragon Capital đã thể hiện tính chuyên nghiệp, lâu dài bằng việc mua bán minh bạch trên thị trường. VinaCapital là một quỹ đầu tư phát triển khá nhanh, năng động và thành công tại thị trường Việt Nam. Nhờ liên tục quảng bá thị trường Việt Nam ra nước ngoài, Vina Capital đã thu hút một lượng nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Chiến lược kinh doanh của các quỹ đầu tư nước ngoài quyết định thành bại của họ tại thị trường VN

Ít người biết đến những quỹ đầu tư nước ngoài đến với thị trường sau này do họ không quảng bá tên tuổi. Một số quỹ đầu tư đã bắt đầu thực hiện kinh doanh đầu tư ngắn hạn để tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá trên thị trường. Với những thị trường mới như ở Việt Nam, khi quy luật cung - cầu còn đang là những tác động chính đến giá cổ phiếu, kiểu đầu tư “lướt sóng” vẫn còn đem lại nhiều cơ hội lớn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chậm mà chắc

Trong số các quỹ đầu tư có mặt ở Việt Nam từ năm 2003 đến nay, theo nhìn nhận của giới đầu tư chuyên nghiệp, có lẽ IDG Ventures Việt Nam là quỹ có phương cách đầu tư đẳng cấp nhất. Mặc dù IDG Ventures Việt Nam được gọi là quỹ đầu tư mạo hiểm, nhưng các hoạt động của quỹ trong thời gian qua không hề mạo hiểm chút nào. Với tổng vốn đầu tư là 100 triệu USD, tính đến ngày 1-11-2007, IDG Ventures Việt Nam mới giải ngân được khoảng 30 triệu USD, đầu tư vào 14 công ty chủ yếu có vốn điều lệ nhỏ, thuộc lĩnh vực các dịch vụ công nghệ thông tin. Một con số quá nhỏ so với lượng giải ngân của các quỹ đầu tư cùng thời. Trong khi các công ty lớn về công nghệ thông tin ở Việt Nam phải chạy ngược xuôi tìm kiếm các đối tác bên ngoài, IDG Ventures Việt Nam tìm kiếm những công ty nhỏ, có dự án mang tính xã hội cao, có khả năng mang lại lợi nhuận vượt trội trong tương lai ngay tại thị trường Việt Nam.

Đầu tư toàn diện IDG Ventures Việt Nam cần một đội ngũ điều hành tài năng, kinh nghiệm tầm nhìn chiến lược dài hạn. Hầu hết các quỹ đầu tư hiện nay do nhân lực thiếu, đầu tư dàn trải nên không thể đầu tư toàn diện, chuyên sâu như IDG Ventures Việt Nam. Theo bà Đường Thu Hương, Giám đốc hành chính đối ngoại, đến một thời điểm nhất định (từ 5 - 7 năm) IDG Ventures Việt Nam sẽ bán ra cổ phần, có thể trước hoặc sau khi niêm yết và tiếp tục đầu tư vào các công ty khác.

Theo Hồng Vân
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên