TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xem xét khả năng giảm giá xăng

Xem xét khả năng giảm giá xăng

Nhiều khả năng giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước sẽ được xem xét điều chỉnh trong vài ba ngày tới nếu giá thế giới tiếp tục hạ nhiệt.

Thông tin này được quan chức Bộ Tài chính xác nhận với báo giới sáng nay khi giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trong hơn 10 ngày qua.

Chốt phiên giao dịch chiều tối qua tại thị trường New York - Mỹ, giá dầu thô giao tháng 8 tiếp tục giảm mạnh và chỉ còn dưới 60 USD một thùng. Tại thị trường Singapore, giá xăng A92 nhập khẩu đang vận hành quanh ngưỡng 65 USD một thùng, giảm hơn 3 USD so với thời điểm tăng giá trong nước hôm 1/7. Giá dầu thành phẩm cũng giảm mức tương ứng và ở mức dưới 73 USD một thùng.

Vị quan chức Bộ Tài chính nhìn nhận đây là tín hiệu đáng mừng và Liên bộ Tài chính - Công Thương sẽ bám sát thị trường để có những điều chỉnh kịp thời. "Nếu giá thế giới giảm mạnh mà doanh nghiệp không đề xuất phương san điều chính, Liên bộ sẽ có văn bản nhắc nhở", vị quan chức này nói.

Trao đổi với báo giới, một số doanh nghiệp đầu mối lý giải, giá thế giới tuy có giảm nhưng vẫn đứng ở mức khá cao, bình quân dưới 73 USD một thùng trong vòng 20 ngày.

Như vậy, với mức giảm khoảng 3 USD mỗi thùng thì sau khi trừ đi các khoản chi phí, thuế, giá bán lẻ trong nước mới ở ngưỡng hòa vốn hoặc lãi không đáng kể. Đây cũng chính là lý do khiến các nhà đầu mối cho rằng cần phải tiếp tục theo dõi diễn biến giá thế giới trước khi xây dựng các phương án điều chỉnh.

Tính đến sáng nay, chưa có doanh nghiệp nào đặt vấn đề giảm giá bán lẻ đối cả mặt hàng xăng và dầu trong nước.

Tại thời điểm xăng tăng giá gần đây nhất từ 13.500 lên 14.200 đồng một lít hôm 1/7, giá dầu thô nhập khẩu ở ngưỡng 74 USD một thùng và xăng A92 thành phẩm khoảng 76,2 USD một thùng.

Theo Hồng Anh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên