TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xem xét lại tiêu chí ưu đãi đầu tư dự án FDI

Xem xét lại tiêu chí ưu đãi đầu tư dự án FDI

Không chỉ với những dự án đầu tư mở rộng, ngay cả ở những dự án đầu tư mới, cũng có những bất hợp lý trong ưu đãi đầu tư.

Thu được những thành công nhất định với nhà máy sản xuất điện thoại di động, vốn đầu tư 670 triệu USD ở Bắc Ninh, Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã quyết định mở rộng dự án này thành một tổ hợp công nghệ, với vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,5 tỷ USD.

Để dự án hoạt động thuận lợi, Samsung đề xuất được hưởng một số chính sách ưu đãi đầu tư, đặc biệt là về thuế thu nhập doanh nghiệp, đối với phần đầu tư mở rộng này. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được Chính phủ chấp thuận. Lý do rất đơn giản là vì, theo quy định hiện hành, các dự án đầu tư mở rộng không được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Mặc dù vẫn khẳng định sẽ tiếp tục triển khai việc mở rộng dự án theo kế hoạch, song trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một lãnh đạo của Samsung tại Việt Nam vẫn không khỏi băn khoăn. Theo ông này, một dự án mở rộng lớn như của Samsung, hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động, góp phần thu hút lớn các nhà đầu tư vệ tinh, tạo hiệu ứng tốt cho kinh tế - xã hội địa phương lại không được ưu đãi bằng một dự án nhỏ vừa mới thành lập. "Điều này sẽ không khuyến khích nhà đầu tư mở rộng dự án", vị đại diện này nói.

Trên thực tế, khi báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rằng, dự án mở rộng thường là dự án có hoạt động sản xuất - kinh doanh hiệu quả, nên doanh nghiệp mới có nhu cầu mở rộng; và rằng, khi chuyển sang giai đoạn này, các dự án đã bước sang giai đoạn đầu tư có chiều sâu, thể hiện ý định làm ăn lâu dài của nhà đầu tư tại Việt Nam, do vậy cần được tạo điều kiện thuận lợi, trong đó có thể khuyến khích và áp dụng ưu đãi đầu tư...

"Nếu áp dụng theo chính sách thuế hiện hành, sẽ không tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định làm ăn lâu dài ở Việt Nam mở rộng sản xuất", Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải và đề xuất, trường hợp mở rộng của Samsung nên cân nhắc và có chính sách linh hoạt cho hưởng ưu đãi đặc thù ở mức hợp lý trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia, lợi ích của doanh nghiệp. Phương án cụ thể được đề xuất cho dự án này là được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như với doanh nghiệp thành lập mới theo quy định pháp luật về thuế tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư mở rộng do đáp ứng tiêu chí "dự án quan trọng" do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tuy nhiên, như đã đề cập, đề xuất này cuối cùng không được chấp thuận.

Vấn đề là, Samsung không phải là trường hợp duy nhất. Theo thông tin của phóng viên Báo Đầu tư, không ít địa phương và nhà đầu tư đã có phản hồi về quy định này. Và chính Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng đã bắt đầu đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu thêm về những bất hợp lý liên quan tới các chính sách ưu đãi đầu tư đối với phần dự án mở rộng,  cũng như cân nhắc các tiêu chí và đưa một số dự án đầu tư mở rộng ở những lĩnh vực công nghệ cao là đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư. Điều này có nghĩa rằng, không phải tất cả các dự án mở rộng đều được ưu đãi...

Không chỉ với những dự án đầu tư mở rộng, ngay cả ở những dự án đầu tư mới, cũng có những bất hợp lý trong ưu đãi đầu tư. Đơn cử là sự khác nhau trong đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Luật Đầu tư quy định, đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư là "dự án đầu tư", thì Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp lại ưu đãi "cơ sở mới thành lập từ dự án đầu tư".

Thực tế là, nếu xác định ưu đãi theo "doanh nghiệp thành lập mới", thì sẽ dẫn tới trường hợp cần được ưu đãi nhưng không phải là doanh nghiệp thành lập mới nên không được ưu đãi. Chẳng hạn, doanh nghiệp đã có dự án, nay thực hiện thêm các dự án khác trong những lĩnh vực khác có công nghệ cao hơn, ý nghĩa quan trọng hơn với Việt Nam nhưng không còn là doanh nghiệp thành lập mới nên không được hưởng ưu đãi đầu tư. Bởi vậy, xem ra, xác định ưu đãi theo dự án sẽ là hợp lý hơn.

Theo Nguyên Đức

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên