TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xi măng sẽ hạ sốt

Xi măng sẽ hạ sốt
Công ty cổ phần Hà tiên 1 nhập xi măng Hoàng Thạch vào tại cảng Cát Lở, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân chỉ đạo các đơn vị tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường xi măng hiện đang rất nóng bỏng.

Ông Quân yêu cầu các công ty tiếp tục tăng cường sản xuất để tăng cường nguồn xi măng cung ứng ra thị trường, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm soát giá nhằm tránh hiện tượng đầu cơ, ghim hàng gây tâm lý hoang mang trong người tiêu dùng.

Nhu cầu tăng đột biến

Theo báo cáo của Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1, trong 5 tháng đầu năm nay, toàn khu vực phía Nam đã tiêu thụkhoảng 3,1 triệutấn xi măng các loại, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 4 và tháng 5, nhu cầu tiêu thụ xi măng khu vực phía Nam tăng rất cao nhưng nguồn cung lại giảm đáng kể do sản lượng một số nhà máy giảm.

Một số nhà máy như Holcim, Cotec, Nghi Sơn, Chifon, Lavilla…. sản lượng tiêu thụ giảm từ 30 – 50%. Nguyên nhân, do giá mua clinker tăng quá cao, nguồn cung clinker lại hạn chế nên các nhà máy không đủ nguyên liệu để sản xuất.

Ông Mai Anh Tài, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên 1 cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, trước tình hình nguồn cung bị thiếu hụt tại thị trường TPHCM trong thời gian qua, hiện công ty đã có kế hoạch tăng công suất sản xuất lên gần gấp đôi so với công suất thiết kế ban đầu.

Cụ thể, hiện nay công ty đã nâng công suất sản xuất lên khoảng 5.200 tấn/ngày, cộng thêm với lượng clinker bột khoảng 35.000 tấn công ty vừa tiếp nhận từ phía Bắc chuyển vào để gia công đóng bao, cũng sẽ nâng tổng cộng lượng xi măng xuất xưởng lên đến gần 8.000 tấn mỗi ngày.

Theo ông Tài, giá xi măng trên thị trường tăng cao và hiện tượng khan hiếm hàng thời gian gần đây có thể do tâm lý người tiêu dùng và các nhà thầu sợ giá tăng cao nên mua dồn một lần để dự trữ cho việc thi công công trình dẫn đến nhu cầu tăng đột biến khiến tình trạng khan hiếm xảy ra.

Ông Tài khẳng định việc dư luận cho rằng nhà sản xuất có dấu hiệu ghim hàng để bán giá cao về sau là hoàn toàn không có cơ sở vì đặc tính kỹ thuật không cho phép lưu kho lượng xi măng lớn trong thời gian dài quá 3 tháng.

Giá xuất xưởng của xi măng Hà Tiên 1 từ tháng 2 đến nay vẫn giữ giá là 53.500 đồng/bao.

Ông Tài nhận định, với nguồn xi măng cung ứng từ phía Bắc vào, thị trường xi măng khu vực phía Nam sẽ ổn định trong một vài tuần tới do nguồn cung sẽ được tăng thêm.

Theo ông Lê Văn Chung, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam, tình trạng “sốt” xi măng thời gian qua chỉ mang tính cục bộ, tập trung vào một số loại xi măng quen thuộc như Hà Tiên 1, Holcim.

Thị trường sẽ sớm bình ổn

Trong tháng 5, Tổng công ty xi măng Việt Nam đã đưa 55.000 tấn xi măngcác loại vào thị trường phía Nam nhưng sức tiêu thụ ban đầukhá chậm.

Trong tháng 6 tới, Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển vào phía Nam 50.000 tấn clinker và 50.000 tấn xi măng các loại nhằm tiếp tục tăng nguồn cung giúp bình ổn thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, Chính phủ cũng vừa đồng ý giảm thuế suất nhập khẩu clinker xuống 0% nên các nhà máy sản xuất ximăng trong nước đang chuẩn bị nhập clinker về cho kế hoạch sản xuất các tháng tới, do đó dự báo khả năng “cơn sốt” xi măng sẽ được hạ nhiệt từ tháng 6 trở đi.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, riêng trong năm 2008, với việc đưa vào vận hành 11 nhà máy xi măng thì tổng sản lượng xi măng toàn ngành sẽ đạt khoảng 40 triệu tấn/năm. Sở dĩ có hiện tượng thiếu xi măng vừa qua chủ yếu là do phân bổ nguồn xi măng trên thị trường không hợp lý.

Cũng theo ông Quân, trong năm 2009 cả nước sẽ có thêm khoảng 17 nhà máy xi măng với tổng công suất khoảng 19 triệu tấn/năm, nâng tổng sản lượng xi măng toàn ngành lên 56 triệu tấn/năm, khi đó, khả năng cung sẽ vượt cầu.

Tuy nhiên, theo quan sát, hôm 28-5, tại một số đại lý vật liệu xây dựng ở TPHCM, giá một số loại xi măng quen thuộc như Hà Tiên 1 và Holcim vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Xi măng Hà Tiên 1 vẫn có giá khoảng 87.000 đồng/bao, Holcim cũngxấp xỉkhoảng 86.000 đồng/bao.

Đặc biệt, hầu hết các đại lý đều cho biết lượng xi măng Hà Tiên 1 trên thị trường vẫn đang rất khan hiếm, người mua yêu cầu số lượng trên 30 bao là đại lý là không có để đáp ứng, không có đủ hàng bán, hoặc phải đặt cọc trước 2 – 3 ngày mới có hàng.

Theo Văn Nam
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên