TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng tuyển dụng 2013 nhìn từ chuyển động quý I

Xu hướng tuyển dụng 2013 nhìn từ chuyển động quý I

Do kinh tế khó khăn, tình trạng thiếu hụt lao động do nhảy việc sau tết Nguyên đán đã không còn xảy ra trong đầu năm nay.

Lao động cấp thấp ít nhảy việc

Theo ông Đinh Quốc Toản, chủ tịch công đoàn Các khu công nghiệp và khu chế xuất Hà Nội, năm nay tình trạng chuyển việc, "nhảy việc" đầu năm rất ít. Tại các công ty đang sử dụng số lượng lớn lao động như công ty Canon Việt Nam với 23.500 lao động thì đã có 98% lao động trở lại làm việc, công ty Nissei Việt Nam có 6.600 lao động cũng đã có 97% trở lại làm việc...

Nhiều công ty khác do chăm lo tới đời sống của người lao động trước tết bằng các phần quà, đưa đón lao động về quê ăn tết, không nợ lương, nợ bảo hiểm nên lao động đã quay lại làm việc từ khoảng 90 - 100%.

Tại Bình Dương, nơi hầu như năm nào cũng xảy ra khan hiếm lao động sau tết, năm nay tình trạng này có giảm. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thông qua trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh là 422 người, trong khi đó có 158 người đăng ký tìm việc làm. Biến động lao động ở đây năm nay giảm hẳn so với các năm trước.

Tại TPHCM, trong quý I năm nay, nhu cầu tuyển dụng lao động không thay đổi nhiều so với quý I năm trước. Thị trường lao động này đặc biệt gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động ngành marketing, dịch vụ, pháp lý, phục vụ.

Các chuyên gia nhận định, tiếp diễn quý IV/2012, quý I/2013 thị trường lao động không có biến động đáng kể cả về cung - cầu lao động và mức lương. Nguyên nhân chính do khó khăn kinh tế từ năm trước đến năm nay vẫn còn tiếp diễn, lao động mất việc tăng, vì thế ổn định nơi làm việc và mức lương là tâm lý chủ yếu của người lao động.

Lao động cấp cao tiếp tục khan hiếm


Do thị trường lao động nước ta chưa có đủ số lao động trình độ cao ở cấp quản lý nên hiện tại số lượng lao động này vẫn tiếp tục khan hiếm, thiếu hụt.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Thanh, giám đốc điều hành mạng cộng đồng các nhà quản lý Anphabe với kênh tìm kiếm nhân sự cao cấp Anphabe Top Headhunt, tại thời điểm này nhiều việc làm cao cấp vẫn cần lao động nhưng để tìm được người giỏi rất khó.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, giám đốc công ty Navigos Search chuyên cung cấp các dịch vụ về nhân sự cao cấp cho rằng thị trường lao động Việt Nam vẫn thiếu hụt lao động cao cấp và thiếu hụt lao động theo ngành nghề. Theo nhận định của bà Vân Anh, năm nay lao động lành nghề các ngành cơ khí, công nghệ thông tin và lao động quản lý bậc trung cao cấp sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn.
Theo Sài Gòn tiếp thị

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên