TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý loạn giá xe bằng hình thức ấn định thuế

Xử lý loạn giá xe bằng hình thức ấn định thuế

Bộ Tài chính cũng dự kiến, có thể sử dụng ngay Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy của địa phương làm bảng giá giao dịch xe ôtô, xe máy để ấn định thuế.

Cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy có vi phạm về giá, như ghi hóa đơn thấp hơn giá công bố có thể sẽ bị ấn định thuế phải nộp.

Ấn định thuế là một trong những hình thức để xử lý các cơ sở gian lận thuế qua giá bán theo Luật quản lý thuế.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng từ cuối năm 2008, mới đây, Bộ Tài chính đã soạn thảo dự thảo Thông tư hướng dẫn việc ấn định thuế đối với các cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe máy có vi phạm.

Theo dự thảo trên, các cơ sở kinh doanh ôtô, xe máy sẽ bị ấn định giá tính thuế, số thuế phải nộp đối với số lượng ôtô, xe máy đã bán trực tiếp tới người tiêu dùng nhưng không ghi trên hóa đơn theo giá giao dịch trên thị trường.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh này sẽ bị ấn định giá bán ra theo giá giao dịch trên thị trường, đồng thời, bị ấn định số thuế giá trị gia tăng (GTGT), số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), hoặc thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Giá giao dịch mua bán ôtô, xe máy trên thị trường sẽ được Cục thuế xác định để làm căn cứ ấn định thuế. Để chính xác, cơ quan thuế sẽ tham khảo nhiều nguồn thông tin như: mức giá mua bán mặt hàng này và số thuế phải nộp ở các cơ sở kinh doanh khác có cùng qui mô, thông tin giá cả trên các bản tin thị trường, trên báo chí, dữ liệu tự khai báo của các cơ sở kinh doanh…

Ngoài ra, nếu là xe ôtô, xe máy trong nước thì các đơn vị chức năng này có thể tham khảo giá bán chính thức do nhà sản xuất công bố.

Để khách quan, Tổ khảo sát giá giao dịch xe ô tô, xe máy sẽ được thành lập bao gồm đại diện của Trung tâm thẩm định giá thuộc Sở Tài chính, Sở Công Thương, Cục hải quan, Chi Cục quản lý thị trường địa phương…

Sau đó, Cục Thuế sẽ trình UBND tỉnh, thành phố ban hành Bảng giá giao dịch trên thị trường đối với giá bán xe ô tô, xe máy bao gồm cả thuế GTGT.

Bộ Tài chính cũng dự kiến, có thể sử dụng ngay Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy của địa phương làm bảng giá giao dịch xe ôtô, xe máy để ấn định thuế.

Khi được ban hành chính thức thì biện pháp này có thể sẽ giúp truy thu thuế hàng nghìn tỷ đồng, ứng phó phần nào với tình hình loạn giá xe máy, lách thuế của nhiều cơ sở kinh doanh xe ôtô, xe máy vừa qua.

Theo Phạm Huyền

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên