TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý nghiêm gian lận trong kinh doanh xăng dầu

Xử lý nghiêm gian lận trong kinh doanh xăng dầu

Đây là nội dung công điện vừa được Thủ tướng Chính phủ gửi tới các cơ quan chức năng.

Tình trạng gian lận thương mại nói chung và gian lận trong kinh doanh xăng dầu tuy đã được các cơ quan chức năng tích cực kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nhưng vẫn tiếp tục tái diễn.

Thời gian gần đây, đã và đang xuất hiện tình trạng một số tổ chức, cá nhân, nhất là các đại lý kinh doanh xăng dầu ở một số địa phương sử dụng các hình thức gian lận tinh vi hơn để bớt xén xăng dầu của người tiêu dùng, kể cả việc sử dụng các thiết bị điện tử để điều khiển đồng hồ đo tại các cây xăng ở một số địa bàn như Nghệ An, Đắk Lắk,...

Hành vi này đã trực tiếp gây thiệt hại đến lợi ích vật chất của người tiêu dùng, tạo tâm lý thiếu tin tưởng cho người dân khi mua xăng dầu, gây dư luận xấu trong xã hội.

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng nêu trên, bảo đảm cho hoạt động kinh doanh xăng dầu trong nước tuân thủ đúng quy định pháp luật, kịp thời ngăn chặn hành vi xâm hại quyền lợi người tiêu dùng, Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện khẩn tới các cơ quan chức năng.

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu hai bộ Khoa học-Công nghệ và Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra ngay các thiết bị đo lường, chất lượng xăng dầu, giấy phép kinh doanh... của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đưa tin về các hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, kết quả kiểm tra và xử lý của các cơ quan chức năng để người dân biết và phối hợp giám sát cùng các cơ quan chức năng.

Theo đó, cần kịp thời phát hiện, làm rõ các hành vi gian lận trong đo lường và kinh doanh xăng dầu.

Các cơ quan chức năng cần giám sát và xử lý nghiêm minh các cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi vi phạm, kể cả áp dụng các biện pháp mạnh như đình chỉ hoạt động, rút giấy phép kinh doanh, truy tố trách nhiệm hình sự.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. 

Thanh Tú

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên