TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hiện dấu hiệu giả mạo văn bản của cơ quan thuế

Xuất hiện dấu hiệu giả mạo văn bản của cơ quan thuế

Ngày 20-7, Cục Thuế TPHCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Đầu tư TPHCM tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.

Tại buổi đối thoại, bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM) cho biết, thời gian qua đã có  một số DN cố ý hiểu sai quy định thuế để áp dụng sai. Cụ thể, trong tháng 6-2011, đơn vị hai lần liên tiếp nhận được câu hỏi của một công ty kiểm toán hỏi về việc bán hàng cho Công ty Nissei Electric (DN chế xuất  nằm trong khu chế xuất, hay còn gọi là khu phi thuế quan) được sử dụng hóa đơn xuất khẩu hay hóa đơn GTGT.

Thông tư 153 quy định rõ, các trường hợp hàng hóa xuất ra nước ngoài thì sử dụng hóa đơn xuất khẩu, còn trường hợp xuất hàng hóa và cung ứng dịch vụ cho DN trong khu phi thuế quan thì sử dụng hóa đơn GTGT. Cán bộ Cục Thuế đã trả lời rõ phải sử dụng hóa đơn GTGT nhưng nhận được phản ánh của Công ty Nissei Electric  rằng  đơn vị bán hàng cho công ty này được một công ty kiểm toán tư vấn sử dụng hóa đơn xuất khẩu (căn cứ theo trả lời qua mạng của Cục Thuế). Khi kiểm tra lại, cơ quan thuế “giật mình” thấy câu trả lời của đơn vị được thay thế bằng một nội dung khác, biến “không được sử dụng hóa đơn xuất khẩu” thành “được sử dụng hóa đơn xuất khẩu”. Ngoài ra, còn có một số văn bản có chữ ký của lãnh đạo Cục Thuế cũng bị giả mạo, các DN cần lưu ý để không bị lừa.

Vừa qua, Cục Thuế TPHCM cũng nhận được một văn bản có nội dung trả lời ngược lại với trả lời của Cục Thuế TPHCM. Mặc dù số hiệu văn bản, chữ ký… là thật. Qua đây, Cục Thuế TPHCM cũng cảnh giác doanh nghiệp nên cẩn trọng trước những thông tin hướng dẫn từ những công ty tư vấn thuế. Cục Thuế TPHCM sẽ gửi toàn bộ nội dung sự việc cho cơ quan an ninh điều tra để làm rõ sai phạm của một số công ty đã nêu.

Theo T.Hồng

SGGP

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên