TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu 8 tháng tăng 39% so với cùng kỳ

Xuất khẩu 8 tháng tăng 39% so với cùng kỳ

Theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm đạt trên 43,3 tỷ USD, tăng hơn 39% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2008 ở mức khoảng 6,1 tỷ USD (thấp hơn tháng trước 0,4 tỷ USD). Trong đó, có 10 nhóm hàng hóa vượt mốc 1 tỷ USD, gồm: dầu thô, than đá, dệt may, giày dép, điện tử và máy tính, gạo, cà phê, cao su, đồ gỗ và thủy sản.

Trong đó, dầu thô vẫn giữ vị trí đứng đầu với 7,88 tỷ USD, tiếp sau là dệt may 6,044 tỷ USD.

Đặc biệt , mặt hàng gạo đã tăng tới 96% và thuỷ sản đạt mức tăng trưởng 20,8%, cao nhất trong 3 năm qua.

Với con số khả quan trên chỉ tiêu xuất khẩu gạo cả năm có thể được Chính phủ điều chỉnh tăng lên 4,5 triệu tấn, tương đương mức của năm ngoái. Hiện các doanh nghiệp đã ký hợp đồng đủ đảm bảo xuất khẩu 3,5 triệu tấn gạo đến hết tháng 9.

Trong những mặt hàng trên, đáng chú ý là nhiều mặt hàng có giảm vể sản lượng nhưng kim ngạch lại tăng, do giá cả thế giới tăng. Cụ thể, dầu thô tuy giảm 10% về sản lượng nhưng vẫn tăng 53% về kim ngạch; than đá giảm hơn 20% về sản lượng nhưng vẫn tăng 50% về giá trị; gạo giảm 5% về sản lượng nhưng tăng gần gấp đôi về giá trị; cà phê giảm 20% sản lượng nhưng vẫn đảm bảo kim ngạch so với cùng kỳ.

Về nhập khẩu, giá trị nhập khẩu của cả nước 8 tháng qua đạt xấp xỉ 59,3 tỷ USD, tăng trên 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập siêu lên đến 16 tỷ USD, chiếm khoảng 37% kim ngạch xuất khẩu.

Kim ngạch nhập khẩu tháng 8/2008 khoảng 7 tỷ USD, thấp hơn tháng trước 0,3 tỷ. Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, phần lớn hàng nhập khẩu là máy móc, trang thiết bị và nguyên liệu mà trong nước chưa sản xuất được. Cụ thể, mặt hàng có giá trị nhập khẩu lớn nhất trong tháng 8-2008 vẫn là máy móc thiết bị với kim ngạch 1,3 tỉ USD, xăng dầu 1,2 tỉ. Ôtô nhập khẩu do áp lục từ chính sách thuế tháng này đã giảm mạnh với giá trị nhập khẩu khoảng 144 triệu USD.

Theo Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm, Bộ cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo xu hướng giá cả trong bối cảnh thị trường thế giới đang có nhiều biến động.

 Khánh Huyền

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên