TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu được lợi nhờ tỷ giá tăng

Xuất khẩu được lợi nhờ tỷ giá tăng

Theo một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu giày da thì tăng tỷ giá xuất phát từ tiền đồng rớt giá không có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh mọi chi phí đầu vào đều tăng.

Với đợt điều chỉnh tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ mới đây của Ngân hàng Nhà nước, nhiều mặt hàng xuất khẩu như nông sản, hàng dệt may… đã có được lợi nhuận nhiều hơn, theo một số doanh nghiệp cho biết.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc Công ty chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Tân An (Tanimex), đơn vị có thế mạnh về xuất khẩu điều, cho biết tỷ giá tăng đã làm tăng lợi nhuận thu được từ xuất khẩu nhân điều của công ty. Cụ thể, mỗi đô la thu được từ xuất khẩu nhân điều nay mang lại cho công ty thêm khoảng 600 đồng.

“Như vậy, với hợp đồng xuất khẩu có giá trị thanh toán khoảng 1 triệu đô la Mỹ là công ty có thêm tương đương 600 triệu đồng”, ông nói.

Theo ông Thanh, tỷ lệ nguyên liệu điều thô nhập khẩu - nội địa bình quân hiện nay ở mức 50-50, trong khi đó, thì giá nguyên liệu nhập khẩu không bị tác động nhiều bởi tỷ giá do phụ thuộc vào nhu cầu và sức mua của thị trường nhập khẩu, vì vậy không ảnh hưởng đến phần doanh thu và lợi nhuận tăng thêm.

Tương tự, ông Phạm Xuân Hồng , Phó chủ tịch Hiệp hội May Việt Nam cho biết, đối với ngành may xuất khẩu, thì việc tỷ giá tăng đồng nghĩa với doanh thu dựa trên trị giá hợp đồng tăng lên, sẽ giúp doanh nghiệp ngành may đỡ gánh nặng về chi phí tiền lương cho công nhân, đồng thời có vốn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tăng năng suất... Ngoài ra, doanh nghiệp có thể giảm bớt số tiền vay từ các ngân hàng vốn đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, theo một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu giày da, thì tăng tỷ giá xuất phát từ tiền đồng rớt giá thật sự không có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh mọi chi phí đầu vào đều tăng. Theo ông, từ đầu năm đến nay, chi phí đầu vào từ vật tư, nhân công, chi phí xăng dầu, vận chuyển… đều tăng mạnh, trong khi doanh thu tính trên tỷ giá mới chỉ tăng khoảng 5-7%.

Theo Thái Hằng

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên