TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Bức xúc với “cò mồi” và lao động bỏ trốn

Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc: Bức xúc với “cò mồi” và lao động bỏ trốn
Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Với tỷ lệ bỏ trốn sau khi hết hợp đồng lên tới khoảng 50%, lao động Việt Nam đã mất vị trí thứ nhất trong nhiều năm về số lượng lao động phái cử tại Hàn Quốc vào tay Campuchia.

“Đến thời điểm này, tỷ lệ lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc bỏ trốn đã lên tới khoảng 50%,  bất chấp các nỗ lực của chúng tôi trong việc thực hiện cam kết với Hàn Quốc sẽ giảm tỷ lệ này xuống còn 27% vào cuối năm 2012”, ông Lương Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) bức xúc. Theo ông Long, việc mất thị trường này không còn là nguy cơ nữa mà đã hiển hiện ngay trước mắt nếu không nhanh chóng khắc phục được tình trạng trên.

Nếu như trước đây, lao động Việt Nam luôn được chủ sử dụng Hàn Quốc đánh giá cao về sự cần cù, thông minh nên số lượng lao động Việt Nam luôn dẫn đầu trong tổng số 15 quốc gia ký kết chương trình hợp tác lao động với Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với tình trạng bỏ trốn cao, hình ảnh về lao động Việt Nam đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiều người liên tục nhảy việc, hay đòi hỏi, so bì về thời gian làm việc.

Trong khi đó, lao động Campuchia, Philippines không mấy khi đòi hỏi và luôn làm việc chăm chỉ. Niệm tin mất dần đồng nghĩa với việc Việt Nam đã tự đánh mất vị trí dẫn đầu trong nhiều năm của mình và rơi xuống vị trí thứ ba, bị Campuchia qua mặt để vượt lên dẫn đầu về số lượng lao động được phía Hàn Quốc tuyển dụng.

Tình hình tại Hàn Quốc đã như vậy, nhưng trong nước cũng không kém phần phức tạp khi đội quân “cò mồi”, lừa đảo cũng ngày ngày bủa vây lấy những người lao động nghèo. Hàng năm có tới 60-70 nghìn người đăng ký thi tiếng Hàn đề đi làm việc tại Hàn Quốc, trong khi chỉ tiêu tuyển dụng mà phía bạn đưa ra chỉ khoảng hơn 10.000 người. “Đây chính là cái cớ để đội ngũ cò mồi bám lấy, tỉ tê, lừa đảo những người nóng vội muốn có việc làm.

Ông Vũ Đức Lợi, xã Xuân Ngọc, Xuân Trường (Nam Định) cho biết, con trai ông sau khi đi bộ đội về đã đăng ký sang Hàn Quốc làm việc và chỉ mất chi phí 630 USD. “Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như con trai tôi. Ở xã, nhiều gia đình mất vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu cho cò mà rốt cuộc người vẫn không đi được, còn tiền thì mất trắng.

May mắn vài người đi được thì sau khi hết hợp đồng lại bỏ trốn ra ngoài làm việc để gỡ lại vì đã trót mất quá nhiều tiền cho cò”, ông Lợi chia sẻ. Bà Phạm Thị Mến ở xã Hải Động, Hải Hậu (Nam Định) cho biết, chồng bà cũng từng mất 2.000 USD cho cò vì những lời hứa như thi tiếng Hàn kiểu gì cũng đỗ và có việc ngay, nhưng rốt cuộc cũng hoàn tay trắng, tiền mất mà việc cũng không. Đặc biệt, trong đám cò mồi giờ còn xuất hiện không ít cán bộ,  lợi dụng sự cả tin của người dân mà lừa đảo.

Ông Vũ Đình Quyết, xã Quỳnh Châu, Quỳnh Phụ (Thái Bình) cho biết, từ đợt thi tiếng Hàn năm 2011 đến nay, gia đình ông đã mất cho một cán bộ công an huyện để lo cho con trai đi Hàn Quốc làm việc, nhưng đến giờ vẫn không có việc, tiền thì đương nhiên cũng mất không đòi lại được. “Có lẽ cũng chính vì những đối tượng như thế mà giờ nhiều người dân thậm chí tin cò mồi hơn cả tin cán bộ”, bà Khương Thị Mai, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định nói.

Theo bà Mai, dù cán bộ Sở và các trung tâm giới thiệu việc làm của địa phương liên tục có các hoạt động tuyên truyền, cảnh báo bà con về tình trạng cò mồi, lừa đảo nhưng nhiều người vẫn mất tiền. Có người thậm chí mất một lần rồi mà không có việc làm, nghe cò dụ dỗ thế nào vẫn tiếp tục đưa thêm tiền để rồi mất tiền đến hai lần. 

Để giải quyết tình trạng này, theo ông Lương, không có cách nào khác ngoài việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Khi biết chắc việc tuyển dụng hoàn toàn do phía Hàn Quốc tự quyết định, đương nhiên người dân sẽ không ai mất tiền cho cò.

Về tình trạng lao động bỏ trốn, ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Cục sẽ yêu cầu sự tham gia mạnh mẽ hơn của các địa phương, đặc biệt là ở những nơi có nhiều lao động bỏ trốn, thậm chí dừng tuyển dụng ở những địa phương này.


Chia sẻ vấn đề này, ông Vũ Huy Hân, Phó Chủ tịch huyện Hải Hậu (Nam Định) cho rằng, bên cạnh việc siết chặt các quy định rằng buộc trách nhiệm của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước nên gửi danh sách những lao động đã bỏ trốn hoặc sắp hết thời hạn hợp đồng về cho địa phương.

 Chính quyền địa phương sẽ căn cứ vào đó để gặp gỡ thân nhân những lao động này thuyết phục họ về nước theo đúng quy định, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của những người khác.
Theo Phan Long
Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên