TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu lao động sang Malaysia vẫn là kênh hấp dẫn

Xuất khẩu lao động sang Malaysia vẫn là kênh hấp dẫn

XK lao động là một trong những kênh đem lại nguồn ngoại tệ và cải thiện đời sống đang nhận được nhiều sự quan tâm của chính phủ và người dân.

 Một số thị trường trọng điểm của Việt Nam: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia,….

Malaysia là thị trường phù hợp với số đông LĐVN

Đối với thị trường Hàn Quốc- Nhật Bản , trước khi đi NLĐ phải đặt cọc khoảng 8.000 USD/người và một số chi phí khác. Hơn nữa, chỉ tiêu đi Nhật Bản và Hàn Quốc không cao, nên cơ hội không dành cho nhiều người.

Còn Qatar, Dubai, Séc, Ba Lan... một phần tính thiếu kỷ luật của LĐVN đã ảnh hưởng tới uy tín , phần thì Bộ LĐ-TB&XH vẫn cho phép các DN làm cầm chừng

Hiện tại Malaysia có hơn 120.000 LĐ Việt Nam đang làm việc, tại Việt Nam 106 DN thực hiện đưa lao động sang thị trường này. Trong 4 tháng đầu năm 2008 có 6000 LĐ đã sang Malaysia.làm việc ( cả năm 2007 là 26.700 LĐ).

Thi trường

Đài Loan

Nhật Bản- Hàn Quốc

Malaysia

Qatar, Dubai

Ba Lan- Sec

Thu nhập TB (USD/tháng)

500

 

700-900

200-300

 

350-400

600-700

Malaysia sẽ sẽ ngừng tiếp nhận LĐ nước ngoài?

Theo nguồn tin từ báo Thanh niên- Malaysia sẽ hạn chế và tiến tới ngừng tiếp nhận LĐ nước ngoài .Bộ trưởng Nội vụ Malaysia , khi đến thăm và làm việc tại Cục nhập cư Malaysia đã đề cập đến việc này.

Tuy nhiên nền kinh tế Malaysia vẫn đang có nhu cầu lớn về nhân công, họ sẽ không chịu được sức ép nếu chính phủ thực hiện ngay chủ trương này.

Theo Cục Nhập cư Malaysia, thời gian tới, Malaysia sẽ triển khai thực hiện một số biện pháp để hạn chế LĐ nước ngoài lưu lại Malaysia, bước đầu giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào LĐ nước ngoài.

Trước tiên, họ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để LĐ nước ngoài đã quá hạn visa về nước (lao động bất hợp pháp) thay vì theo luật cũ họ sẽ bị bắt tạm giam, đưa ra tòa xét xử và có thể vào tù.

Malaysia cũng sẽ quy định lại thời hạn làm việc đối với NLĐ nước ngoài. Cụ thể:

+ Đối với LĐ đang làm việc trong lĩnh vực dịch vụ, thời hạn làm việc tối đa là 5 năm (trước đây là 10 năm trở lên).

+ Riêng với LĐ làm việc trong nhà máy và các lĩnh vực khác chỉ được phép làm việc trong thời gian 10 năm.

+Sau khi hết thời hạn 5 năm, nếu LĐ nào được Malaysia cấp chứng chỉ nghề, thì LĐ đó có thể ở lại làm việc thêm 5 năm nữa và không được gia hạn thêm thời gian.

Ảnh hưởng tới lao động Việt Nam

Từ những chính sách mới này cho thấy, thời gian tới,  hơn 120.000 LĐ hợp pháp của Việt Nam đang làm việc tại Malaysia vẫn chưa bị ảnh hưởng. Hơn nữa, các biện pháp cụ thể về ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài vẫn chưa được Chính phủ Malaysia  đưa ra. Trong khi đó, các chủ DN Malaysia vẫn đang có nhu cầu lớn tiếp nhận LĐVN.

Để tránh tình trang NLĐ trong nước lo sợ và  “tẩy chay” thị trường này cục quản lý lao động ngoài nước, đã chỉ đạo các DN tập trung tuyên truyền, hướng dẫn NLĐ cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn thị trường nào.  

Phương Thảo (t ổng hợp)

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên