TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu lao động tiếp tục "nhắm" thị trường truyền thống

Xuất khẩu lao động tiếp tục "nhắm" thị trường truyền thống

Ban Quản lý lao động và chuyên gia Việt Nam tại Libya và UAE đã được thành lập, cán bộ quản lý lao động được cử sang cơ quan đại diện tại Qatar và Arab.

Không mạo hiểm khai thác các thị trường mới, năm 2010, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tập trung đưa lao động đi làm việc tại các thị trường truyền thống như Trung Đông, Đài Loan, Malaysia... nhằm tạo sự ổn định và bền vững trong xuất khẩu lao động.

Xác định các thị trường trọng điểm

Theo Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trung Đông và Đài Loan sẽ là hai thị trường trọng điểm đưa lao động đi làm việc trong năm 2010.

Cụ thể, Bộ sẽ triển khai chương trình đưa 4.000 lao động sang làm nhân viên bảo vệ tại các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE). Đây là chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ, nếu thực hiện tốt sẽ là cơ sở để tiếp tục mở rộng hợp tác lao động giữa hai nước.

Thị trường Đài Loan cũng đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lao động lớn trong lĩnh vực sản xuất chế tạo và khán hộ công (hộ lý) trong viện dưỡng lão. Tuy nhiên, hai ngành “truyền thống” từng thu hút nhiều lao động Việt Nam là thuyền viên tàu cá biển gần và giúp việc gia đình vẫn chưa nhận trở lại lao động.

Trong năm 2010, Bộ sẽ xúc tiến tổ chức Hội nghị lao động Đài Loan, mở rộng số doanh nghiệp và các ngành nghề tiếp nhận để nâng cao thị phần lao động Việt Nam tại Đài Loan.

Các thị trường tiềm năng khác như Malaysia, Libya cũng tăng nhu cầu tiếp nhận trong năm 2010. Libya đang có kế hoạch xây dựng lại đất nước sau khi được dỡ bỏ lệnh cấm vận nên khả năng nhận lao động nước ngoài lớn, từ 30 – 40.000 lao động/ năm.

Tuy nhiên, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là hai thị trường được nhiều lao động Việt Nam mong muốn đến làm việc nhất. Để tạo điều kiện thuận lợi cho lao động, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc quảng bá về lao động Việt Nam; thúc đẩy việc tổ chức kiểm tra tiếng Hàn, điều kiện tiên quyết để được nhận sang Hàn Quốc làm việc.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ đẩy mạnh việc hợp tác chương trình đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản với Hiệp hội Phát triển nhân lực Quốc tế các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan), trong đó dành phần lớn chỉ tiêu của chương trình cho các đối tượng ở huyện nghèo. Bộ cũng sẽ xúc tiến đàm phán sớm để ký kết Hiệp định về đưa lao động sang Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

Quản lý chặt, tăng chất lượng lao động

Để công tác quản lý lao động ngày càng hoàn thiện, Ban Quản lý lao động và chuyên gia Việt Nam tại Libya và UAE đã được thành lập, cán bộ quản lý lao động được cử sang cơ quan đại diện tại Qatar và Arab.

Ngoài ra, Bộ sẽ xây dựng cơ chế quản lý lao động của doanh nghiệp phù hợp với từng thị trường tiếp nhận, bảo đảm quản lý chặt chẽ, bảo vệ quyền lợi của người lao động, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà, năm 2010, Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động xuất khẩu lao động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đặc biệt, tăng cường công tác quản lý của các cấp chính quyền địa phương đối với hoạt động tuyển chọn lao động trên địa bàn, ngăn ngừa, xử lý kịp thời các hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động.

Chủ trương nâng cao chất lượng lao động cũng sẽ được triển khai tích cực, tăng dần tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đi làm việc ở nước ngoài. Bộ sẽ đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện đề án đào tạo nghề cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo cơ chế đặt hàng và đấu thầu trong giai đoạn 2008 – 2010. Hiện, Bộ đang chỉ đạo triển khai đầu tư một cơ sở dạy nghề tại Thanh Hoá đề đào tạo người đủ điều kiện đi làm việc ở các nước Trung Đông.

Cục trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, sẽ mở rộng công tác đào tạo các nghề có nhu cầu cao như nghề hàn 3G, 6G; các nghề xây dựng, cơ khí, dịch vụ; hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ và nghề trong các lĩnh vực khác cũng có nhu cầu như du lịch, khách sạn, thương mại bán lẻ.

Năm 2010, các chương trình hỗ trợ đào tạo lao động xuất khẩu sẽ được triển khai, gồm: Hỗ trợ đào tạo một số nghề đặc thù, nghề đòi hỏi kỹ thuật cao, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Thu Cúc
 Chinhphu.vn


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên