TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu thủy sản tháng 7 tăng trưởng cao nhất trong 3 năm

Xuất khẩu thủy sản tháng 7 tăng trưởng cao nhất trong 3 năm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VASEP, tháng 7/2008, xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng 77% về lượng đạt hơn 136 tấn và tăng 40% về giá trị đạt gần 476 triệu USD.

VASEP cho biết, đây là những mức tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm qua. Trong đó xuất khẩu cá tra, với tổng giá trị đạt hơn 154 triệu USD, đóng vai trò quan trọng với mức tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái. 

 

Tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước trong 7 tháng đầu năm đạt 2,388 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu tôm đông lạnh đạt 784,39 triệu USD và cá tra đạt 762,79 triệu USD.
 
(Nguồn số liệu VASEP)
 
Kinh tế toàn cầu đang tác động rõ rệt tới cấu trúc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Mặt hàng tôm sẽ gặp khó khăn về thị trường khi kinh tế thế giới đi xuống, vì vốn được định vị vào thị trường thực phẩm cao cấp. Tuy nhiên, do sự mất giá của đồng USD nên tôm xuất khẩu vẫn đang phần nào giữ được mức tăng trưởng .
 

Cá tra sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ hơn vì vốn được định vị vào thị trường thực phẩm giá rẻ và được sử dụng như hàng hóa thay thế cho các loại cá thịt trắng cao cấp. 
 
Với mức tăng xuất khẩu 7 tháng 200% của Ukraina và  92,7% của Nga so với cùng kỳ năm 2007. Nga, Ukraina tiếp tục khẳng định là hai thị trường mới quan trọng tiêu thụ cá tra, basa của Việt Nam.
 
Tính đến thời điểm này, Nga là thị trường NK thuỷ sản đứng thứ 5 của Việt Nam sau EU, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.
 
Dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2008 đạt từ 4,2 đến 4,3 tỷ USD.
 
Tính toán của CafeF dựa trên nguồn số liệu VASEP
 
Phương Thảo

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên