TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu Tp.HCM “vạ lây” vì giá dầu

Xuất khẩu Tp.HCM “vạ lây” vì giá dầu
Theo ông Võ Văn Luận (người ngồi giữa), Chánh văn phòng và là người phát ngôn của UBND Tp.HCM, kiến nghị này là để đảm bảo tính khách quan khi nhìn nhận về chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu.

UBND Tp.HCM sẽ kiến nghị Chính phủ loại trừ giá trị dầu thô khi tính chỉ số tăng trưởng xuất khẩu...

Giá dầu thô giảm mạnh khiến Tp.HCM không đạt chỉ tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm nay, dù các ngành hàng khác vẫn tăng trưởng tốt.

Theo báo cáo tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm 2015 của UBND Tp.HCM, ước tính kim ngạch xuất khẩu sau 9 tháng chỉ đạt hơn 22,45 tỷ USD, giảm 5,9% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 4%).

Kim ngạch nhập khẩu 9 tháng của Tp.HCM ước đạt hơn 24,39 tỷ USD, tăng 9,8% so cùng kỳ (cùng kỳ giảm 9,9%), chủ yếu ở nhóm hàng cần nhập khẩu phục vụ nhu cầu sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu.

Theo ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng và là người phát ngôn của UBND Tp.HCM, kim ngạch xuất khẩu giảm chủ yếu là do giá dầu thô giảm mạnh.

Cụ thể, riêng chỉ tiêu Tp.HCM không đạt sau 9 tháng đầu năm nay là kim ngạch xuất khẩu, giảm 5,9% so cùng kỳ năm 2014, do giá dầu thô trên thế giới giảm đến 50% đã kéo kim ngạch xuất khẩu giảm theo.

Nếu không tính giá trị dầu thô, kim ngạch xuất khẩu của thành phố 9 tháng đầu năm 2015 ước đạt 19,55 tỷ USD và tăng 8% so cùng kỳ.

Ông Luận cho biết, để đảm bảo tính khách quan, UBND Tp.HCM sẽ kiến nghị Chính phủ loại trừ giá trị dầu thô khi tính chỉ số tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo ANH THI

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên