TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu trông vào thị trường cũ

Xuất khẩu trông vào thị trường cũ

Các thị trường truyền thống có sức mua lớn vẫn đang là đích ngắm quan trọng cho hàng hóa xuất khẩu củaViệt Nam.

Tại Đề án Tăng cường xuất khẩu sang thị trường Mỹ Latinh giai đoạn 2011-2015 và đến năm 2020 vừa được phê duyệt, Bộ Công thương đã đặt mục tiêu đạt 6 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu vào năm 2015 với khu vực này.

Cụm thị trường trọng điểm mà Việt Nam hướng tới Nam Mỹ là Argentina, Brasil, Chile và Colombia. Khu vực Trung Mỹ Caribe là những thị trường trọng điểm Mexico, Cuba và Panama.

Tuy nhiên, đó là kỳ vọng trong tương lai. Còn hiện tại, khu vực này vẫn chưa được Bộ Công thương “điểm” trong danh sách các khu vực thị trường có tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu mạnh mẽ. Các thị trường truyền thống vẫn là những thị trường chính của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Báo cáo của Bộ Công thương cho hay, trong quý I/2011, EU 27 vẫn là khu vực thị trường xuất khẩu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam khi đạt kim ngạch gần 8 tỷ USD, tăng 40,7% so với cùng kỳ. “Nhiều thị trường ở khu vực này các doanh nghiệp đã đạt kết quả xuất khẩu rất tốt, như Đảo Síp tăng 4 lần, Áo tăng hơn 2 lần, Phần Lan tăng 98%... Các sản phẩm dệt may, giày dép, sản phẩm chất dẻo và một số nông sản như cà phê, hạt tiêu vẫn là các mặt hàng xuất khẩu chính”, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương nói.

Vị trí tiếp sau thuộc về khu vực thị trường châu Á với mức tăng trưởng 32,7% so với cùng kỳ 2010. Trong đó khu vực ASEAN đạt kim ngạch trên 7 tỷ USD, thị trường Nhật Bản đạt 4,6 tỷ USD, Trung Quốc đạt 4,3 tỷ USD. Còn thị trường châu Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng 19%, trong đó riêng xuất khẩu vào Mỹ tăng 18,6%.

Tại diễn đàn xuất khẩu trong khuôn khổ Triển lãm Việt Nam Epxo 2011 được tổ chức ở Hà Nội vào tuần trước, các doanh nghiệp vẫn cho rằng, khu vực thị trường truyền thống vẫn sẽ là nơi mà doanh nghiệp cần đẩy mạnh khai thác, nhất là khi cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam chưa có nhiều thay đổi.

Bà Nguyễn Thị Tòng, Tổng thư ký Hiệp hội da giày Việt Nam cho hay, khi mức thuế chống bán phá giá được EU dỡ bỏ, doanh nghiệp xuất khẩu da giày Việt Nam sẽ bớt khó khăn ở thị trường này. Điều này cũng có nghĩa là sản xuất và xuất khẩu mặt hàng da giày sẽ ổn định hơn.

Còn ông Lê Văn Đạo, Phó Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam cho hay, xuất khẩu hàng may mặc Việt Nam sang các thị trường lớn ngoài EU và Hoa Kỳ phải chịu những rào cản lớn từ thuế suất, nên doanh nghiệp vẫn cơ bản trông đợi vào các thị trường quen thuộc. Đơn cử, thị trường Nga là khu vực mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam có thể khai thác rất tốt do sức mua lớn và hàng hóa Việt Nam khá phù hợp, nhưng do thuế suất được tính theo kilogram đã đội lên rất cao nên doanh nghiệp không “kham” nổi.

Với thị trường Mỹ Latinh, Bộ Công thương cũng cho rằng, muốn tăng kim ngạch xuất khẩu vào khu vực này thì thay đổi cơ cấu hàng xuất khẩu là rất cần thiết. Đề án Tăng cường xuất khẩu sang thị trường Mỹ Latinh cũng chỉ ra rằng, cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam ở khu vực này hiện giống với những mặt hàng đang sản xuất tại các nước sở tại hoặc tương tự hàng của các nước châu Á khác nên dễ vấp phải sự cạnh tranh gay gắt. Đơn cử mặt hàng nông sản thô, vốn là thế mạnh của Việt Nam sẽ có ít “cửa” tại khu vực này, bởi hàng loạt các nước như Argentina, Brasil rất nổi tiếng với các sản phẩm nông sản có sức cạnh tranh cao. Do đó, hướng mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác được ở thị trường này là sản phẩm công nghiệp, chế tạo, hàng tiêu dùng.

Nhưng trong khi tiến hành chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu thì các thị trường truyền thống vẫn là chỗ dựa quan trọng của hàng Việt Nam xuất khẩu.

Theo Duy Đông

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên