TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu vào Hoa Kỳ: Việt Nam lọt vào Top 30 nhà XK lớn nhất

Xuất khẩu vào Hoa Kỳ: Việt Nam lọt vào Top 30 nhà XK lớn nhất
Kim ngạch XK hàng dệt may của Việt Nam vào Hoa Kỳ luôn đứng trong Top 5

Việt Nam đã vượt qua những đối thủ lớn như Philippines, Tây Ban Nha, Chilê, Colombia để lọt vào Top 30 nhà XK lớn nhất vào Hoa Kỳ trong năm 2007.

Mới đây, Ủy ban Thương mại quốc tế của Hoa Kỳ (ITC) cho biết, Việt Nam đã vượt qua những đối thủ lớn như Philippines, Tây Ban Nha, Chilê, Colombia để lọt vào Top 30 nhà XK lớn nhất vào Hoa Kỳ trong năm 2007.

Lọt vào top 30 nước XK vào Hoa Kỳ

Mới đây, Ủy ban Thương mại quốc tế của Hoa Kỳ (ITC) cho biết, Việt Nam đã vượt qua những đối thủ lớn như Philippines, Tây Ban Nha, Chilê, Colombia để lọt vào Top 30 nhà XK lớn nhất vào Hoa Kỳ trong năm 2007.

Năm 2007, kim ngạch XK của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 10,54 tỉ USD, tăng 25% so với 2006, trong đó mặt hàng chủ lực như: hàng dệt may đạt 4,29 tỉ USD, tăng 36%.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) cho biết, trong suốt 3 năm qua, kim ngạch XK hàng dệt may của Việt Nam vào Hoa Kỳ luôn đứng trong Top 5. Dự báo năm 2008 Việt Nam sẽ XK hàng dệt may sang Hoa Kỳ 5,4 tỉ USD vươn lên đứng thứ 2, chỉ sau Trung Quốc với kim ngạch 6,1 tỉ USD.
 
Ngoài việc chịu ảnh hưởng từ cơ chế giám sát hàng dệt may của Hoa Kỳ, XK dệt may của Việt Nam còn bị hạn chế do thiếu cảng biển, cơ sở hạ tầng và các vấn đề liên quan đến lao động.

Hai “nút thắt” được gỡ

Mấy tháng qua, nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ được đánh giá không ảnh hưởng nhiều tới các mặt hàng XK chủ lực của Việt Nam. Vì vậy, kim ngạch XK vẫn tăng trưởng khá ổn định ở mức gần 30% so với cùng kỳ 2007.
 
Đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế ở Đông Á có XK lớn sang Hoa Kỳ. Ấn Độ là nước duy nhất đạt mức gia tăng ấn tượng ở con số 20%, còn Trung Quốc, Hàn Quốc và Malaysia đều có sự suy giảm rõ rệt.

Ngoại trừ sự suy giảm của cà phê và sự tăng chậm của máy móc thiết bị, các nhóm hàng XK khác của Việt Nam đều có tốc độ tăng trên hai chữ số. May mặc và đồ nội thất, hai nhóm hàng chủ lực, tăng tới 45% và 29%. Thủy sản, sau khi chững lại trong năm 2007, cũng tăng trở lại với tốc độ 24,5%.

Hai “nút thắt” luôn gây lo lắng cho các doanh nghiệp XK Việt Nam từ phía Hoa Kỳ hiện đã được tháo gỡ phần nào, đó là: kết quả công bố từ Cơ chế giám sát của Hoa Kỳ đối với mặt hàng dệt may Việt Nam và nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ.
 
Trước hết, ngày 6/5 vừa qua, DOC khẳng định không có đủ bằng chứng để tiến hành điều tra bán phá giá đối với mặt hàng dệt may XK của Việt Nam.
 
Thứ hai, từ tháng 4, suy thoái của nền kinh tế Mỹ đã khiến nhu cầu tiêu dùng của người Hoa Kỳ bị thắt, ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều mặt hàng XK của Việt Nam như: tôm, sản phẩm gỗ, thủ công mỹ nghệ…
 
Vì vậy, việc Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố một loạt chỉ số chứng minh Hoa Kỳ đang lấy lại sinh khí để phát triển kinh tế thực sự là tin vui với các nhà xuất khẩu
 
Theo Minh Quang
Baocongthuong

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên