TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất nhập khẩu: nhiều tín hiệu tích cực

Xuất nhập khẩu: nhiều tín hiệu tích cực

Sau một quý xuất siêu, tháng 4, cán cân thương mại đã trở về trạng thái nhập siêu. Tuy nhiên, đang có nhiều tín hiệu tích cực từ hoạt động xuất nhập khẩu.

Số liệu từ tổng cục Hải quan và tổng cục Thống kê công bố cuối tuần trước, trong tháng qua, Việt Nam nhập siêu lượng hàng trị giá 700 triệu USD.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy xu hướng nhập siêu tiếp tục tăng mạnh trong các tháng tới. Nếu loại trừ việc một số nước: Trung Quốc, Thái Lan, Bangladesh… đang tăng cường xuất khẩu hàng hoá, nhất là hàng tiêu dùng với giá rẻ sang Việt Nam, thì việc gia tăng nhập khẩu không đáng ngại.

Nhiều doanh nghiệp đang tranh thủ nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất giá đang rất rẻ ở nhiều nước. Các doanh nghiệp xuất khẩu đang tăng cường nhập nguyên phụ liệu làm hàng xuất khẩu.

Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 4 đã giảm tới 14,4% so với cùng kỳ, chỉ đạt khoảng 4,5 tỉ USD. Tình trạng suy giảm này có thể giải thích do không còn yếu tố xuất khẩu vàng trong khi giá nhiều mặt hàng xuất khẩu chưa tăng, thị trường xuất khẩu khó khăn do tình trạng dồn dập xảy ra các vụ kiện bán phá giá nhằm vào các mặt hàng: túi nylon, thép… của Việt Nam. Tuy nhiên, có những tín hiệu tích cực đáng chú ý về xuất khẩu.

So với tháng 3, nhóm mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản đã tăng nhẹ (trừ mặt hàng nhân hạt điều và cà phê). Trong nhóm các mặt hàng công nghiệp chế biến, có nhiều mặt hàng tăng đáng kể về kim ngạch như: dệt may tăng 1,7%; hàng mây tre, cói, thảm tăng 12%; hàng điện tử và linh kiện tăng 15,2%; giày dép tăng 7,5%; hàng túi xách, va li, ô dù tăng 16%...

Khả năng gia tăng lượng hàng, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng trong nhóm hàng công nghiệp chế biến cũng rất rõ. Theo tổng hợp của trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp, bộ Công thương, nửa cuối tháng 3.2009, kim ngạch nhập khẩu vải và nguyên phụ liệu dệt may đạt tới 213 triệu USD và 103 triệu USD, tăng tới 50% so với 15 ngày đầu tháng.

Cả tháng 3, nhập khẩu vải đạt 361 triệu USD, thì tháng 4, lượng vải nhập ước đạt 400 triệu USD; nhập nguyên phụ liệu giày dép tháng 3 đạt 174 triệu USD thì ước tháng 4, con số tăng lên 200 triệu USD…

Theo bộ Công thương nhập khẩu nguyên liệu làm giày dép, đồ gỗ… trong tháng 4 cũng gia tăng mạnh. Đây là những cơ sở khá vững để dự đoán xuất khẩu các mặt hàng này sẽ có sự tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo một chuyên gia của bộ Công thương, cho dù hoạt động xuất nhập khẩu trong các tháng tới còn nhiều khó khăn nhưng tình hình sẽ được cải thiện hơn. Sự gia tăng về hoạt động xuất, nhập khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng là dấu hiệu cho thấy, kinh tế thế giới cũng đang có những tín hiệu tốt...

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên