TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất nhập khẩu và vòng xoáy tỷ giá

Xuất nhập khẩu và vòng xoáy tỷ giá

Vòng xoáy tỷ giá đang “đe dọa” cán cân xuất nhập khẩu, tạo thêm áp lực đối với hoạt động của các doanh nghiệp và đây là điều cần được cảnh báo.

Một kết quả rất tích cực là, sau 10 tháng, Việt Nam đã xuất khẩu được 57,8 tỷ USD hàng hóa, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2009; nhập khẩu 67,278 tỷ USD; còn nhập siêu ở mức 9,5 tỷ USD, bằng 16,4% kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, vòng xoáy tỷ giá đang “đe dọa” cán cân xuất nhập khẩu, tạo thêm áp lực đối với hoạt động của các doanh nghiệp và đây là điều cần được cảnh báo.

Rất dễ nhận thấy điều này, khi gần đây, than phiền của doanh nghiệp liên tiếp được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập. Đồng nội tệ mất giá khiến giá nguyên liệu nhập khẩu quy ra VND tăng đáng kể.

Tính toán một cách số học, trong tháng 10, với kim ngạch nhập khẩu 7,35 tỷ USD và với việc USD tăng giá 0,6% so với tháng trước, chúng ta đã phải “mất” thêm không ít tiền để trả cho khoản chênh lệch này.

Tất nhiên, ở chiều ngược lại, về mặt lý thuyết, việc VND xuống giá sẽ có lợi cho xuất khẩu. Tuy nhiên, với 80% nguyên nhiên liệu đầu vào phải nhập khẩu, thì trên thực tế, Việt Nam ít được hưởng lợi từ việc tỷ giá điều chỉnh khá mạnh trong thời gian gần đây. Thậm chí, chính các doanh nghiệp xuất khẩu cũng đã bắt đầu than phiền về việc tỷ giá tăng và khan hiếm USD. Khó khăn này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Mặc dù theo các dự báo vừa được Bộ Công thương đưa ra, với triển vọng thị trường xuất khẩu hiện nay, xuất khẩu cả năm vẫn có khả năng đạt 70 tỷ USD, trong khi nhập siêu tiếp tục được kiểm soát trong ngưỡng an toàn, nhưng thực tế cho thấy, với tình hình tỷ giá như hiện nay, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, qua đó ảnh hưởng tới kim ngạch xuất nhập khẩu nói chung.

Một khảo sát mới đây của Ngân hàng HSBC cũng đã cho thấy điều đó, khi có tới 78% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng, biến động tỷ giá sẽ mang đến nhiều khó khăn nhất cho tăng trưởng xuất nhập khẩu, so với tỷ lệ 52% trong đợt khảo sát vào nửa đầu năm 2010.

Cũng có tới 66% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng, tỷ giá ngoại hối sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ trong 6 tháng tới, tăng hơn so với con số 53% của nửa đầu năm 2010. Thậm chí, tới 71% doanh nghiệp cho rằng, biến động tỷ giá ngoại hối là rào cản lớn nhất cho sự phát triển kinh doanh của họ.

Tất nhiên, kết quả một cuộc khảo sát không thể đưa ra được mẫu số chung cho tất cả các doanh nghiệp, nhưng rõ ràng, những khó khăn do biến động tỷ giá là có thật. Đó là chưa kể, những tác động của lạm phát, của mức lãi suất chưa thể hạ thấp như kỳ vọng... sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Hiện tại, điều mà doanh nghiệp trông chờ có lẽ là những chính sách tiền tệ, tỷ giá ổn định và có khả năng tiên liệu.

Trên một khía cạnh khác, để doanh nghiệp thực sự có thể được hưởng lợi từ việc điều chỉnh tỷ giá, có lẽ lại phải quan tâm tới một câu chuyện dài hơi hơn, đó là đầu tư cho công nghiệp phụ trợ, để tránh việc phụ thuộc quá lớn vào nguyên liệu nhập khẩu. Điều này sẽ góp phần làm giảm nhập siêu, bớt áp lực đối với cán cân thanh toán và tất nhiên, qua đó, áp lực lên tỷ giá cũng sẽ giảm. Đó là kết thúc có hậu mà ai cũng mong muốn, nhưng không dễ làm được điều này.

Theo Nguyên Đức

Báo Đầu Tư


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên